Quy trình chăm sóc và thu hoạch dâu tây an toàn đơn giản tại nhà

quy trình chăm sóc dâu tây

Gần đây, xuất hiện mô hình trồng trọt ngay tại nhà bằng thùng xốp, vừa tận dụng được không gian, vừa thanh lọc không khí và nguồn rau sạch, an toàn cho gia đình. Bạn đang muốn tìm hiểu cách chăm sóc dâu tây tại nhà vì nó không hề dễ dàng. Quy trình chăm sóc và thu hoạch dâu tây đơn giản tại nhà như thế nào tất cả sẽ có trong bài viết này của Trang vàng nông nghiệp. Vì những lợi ích thần kỳ của dâu tây đem lại cho sức khỏe và làm đẹp nên chúng ta cần hiểu rõ hơn về quy trình trồng dâu tây tại nhà.

dâu-tây-loại-1-ngon-min

Quy trình chăm sóc và thu hoạch dâu tây đơn giản tại nhà

Khi mới trồng, cây dâu tây sẽ bị héo do mới tách hoặc do đứt rễ khi trồng. Vì vậy, hãy dùng bìa, xốp, … che nắng cho cây trong vòng 2-3 ngày đầu. Đồng thời, thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm. Sau một thời gian cây phát triển rất nhanh và cho quả hoặc ra nhánh. Vào mùa cây dâu tây ra hoa và quả, chú ý diệt kiến vì chúng tấn công cây rất nhanh, kể cả khi quả còn xanh. Nếu trồng bằng chậu dài thì hướng quả ra phía thành chậu. Làm vậy, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ.

Quy trình cham soc dau tay
Quy trình chăm sóc dâu tây

Còn trồng trong chậu tròn thì hãy tìm que chống quả cách biệt với mặt đất. Trên một cành ra quá nhiều hoa, quả con nên ngắt bớt đi. Chỉ để số lượng tối đa là 3 quả/ cành. Làm thế cây mới có thể tập chung nuôi và chất lượng quả mới tốt. Cứ để nhiều thì quả cũng tự chột và đen, khi ấy vừa mất chất nuôi dưỡng của cây mà quả khác cũng không được phát triển đầy đủ. Sau khi cây đã mọc ổn định và đủ chất cây dâu tây sẽ ra mầm và nhánh. Mầm đã phát triển tốt mọc dài đến mức cần và đủ sẽ tự đâm rẽ để tạo cây con mới. Quy trình chăm sóc và thu hoạch dâu tây đơn giản tại nhà cũng không khó khăn lắm. 

Xem thêm: Gieo Trồng Dâu Tây khoa học

Lưu ý khi chăm sóc dâu tây

Lưu ý rằng sau khi đầu mầm đã có phần rễ trắng đâm ra khoảng 0,5cm thì nên tìm đất cho nhánh cắm rễ. Chỉ một thời gian sau dâu tây sẽ phát triển thành cây độc lập. Tuyệt đối không tách nhánh khỏi cây mẹ ngay lúc này mà nên chờ nhánh có thể phát triển độc lập rồi mới tách. Bởi vì ban đầu nhánh vẫn phải phụ thuộc vào cây dâu tây mẹ nên chưa tự nuôi thân được. Nhận thấy nhánh đã thành cây con có thể tách để tạo chậu mới, gây giống… Khi đó, đã có thể cắt dây nối giữa nhánh và cây mẹ hoặc tùy vào mục đích của bạn. Hãy tỉ mỉ chăm sóc từ 5 – 6 cây con sau 3 đến 4 tháng bạn sẽ thấy thay đổi rất nhiều. Trong quá trình phát triển, dâu tây cùng lúc cho ra nhánh và ra quả. Khi cây con phát triển bình thường, tuyệt đối không đánh cây vào lúc này sẽ gây chột quả và chết cây. Sau khi đã hái quả, đánh cây như bình thường.

Thu hoạch dâu tây

Quy trình chăm sóc và thu hoạch dâu tây đơn giản tại nhà cũng rất đơn giản. Dâu tây thường ra quả quanh năm nhưng nhiều vào mùa mưa, do có độ ẩm cao. Chất lượng quả dâu tây phụ thuộc rất nhiều vào chất đất, giống cây, cách chăm sóc, thời tiết. Quả mùa hè thường ngọt hơn nhưng nhỏ hơn. Nếu quá nhiều nắng quả bị táp, có màu vàng cam, sạn vỏ và không phát triển. Mùa đông quả to hơn nhưng cũng chua hơn. Có thể dùng để ngâm đường làm mứt, làm mặt nạ chăm sóc sắc đẹp. Khi quả chuyển sang màu đỏ sẫm là lúc đã có thể thu hoạch. Dâu tây là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như sinh tố, ăn trực tiếp hoặc ép nước đều rất ngon.

Xem thêm: Lợi ích của quả dâu tây có lợi cho sức khỏe và làm đẹp như thế nào?

Mua dâu tây Đà Lạt ở đâu tại Hà Nội

Hãy liên hệ ngay với Nông Sản Dũng Hà để chọn mua dâu tây Đà Lạt chuẩn. Ngoài ra chúng tôi còn có rất nhiều các loại hoa quả trái cây sạch như bơ sáp đắc lắc, sầu riêng hạt lép vv… cho quý khách hàng lựa chọn.

Tham khảo: Địa chị mua hạt giống dâu tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *