Những loài hoa ăn thịt tuyệt đẹp khiến ta mê mẩn

cây nắp ấm

Bò, dê, ngựa … ăn thực vật là chuyện thường gặp, tuy nhiên thực vật ăn động vật lại là một chuyện lạ không phải ai cũng biết tới. Hãy cùng trangvangnongnghiep.net điểm qua những loài hoa ăn thịt trên thế giới tuyệt đẹp, có thể khiến bạn mê mẩn khi nhìn thấy chúng.

Dứa ăn thịt – Bromeliads

Loại cây này thuộc loài dứa. Lá sẽ ôm xung quanh tạo thành chỗ trũng, ở giữa có chất lỏng thu hút côn trùng. Con mồi của loài cây này thường là các loài động vật nhỏ như côn trùng. Loài cây này được xếp trong danh sách những loài hoa ăn thịt tuyệt đẹp vì vẻ ngoài độc đáo của nó.

dứa ăn thịt

Đọc thêm: Những cây hoa có độc nhất định phải tránh để bảo toàn tính mạng

Cây rắn hổ mang

Loại cây này chủ yếu sống ở bắc California và nam Oregon, Hoa Kỳ. Môi trường sống là những nơi đầm lầy, ẩm ướt, kích thước có thể lên tới 2m. Lá của loài cây này có hình dạng của một con rắn hổ mang với phần lưỡi của nó.

Phần lá này sẽ có vai trò thu hút con mồi. Con mồi khi mắc bẫy sẽ bị hút lên ngọn cây và tại đây, chúng sẽ bị một loại nước dìm chết, phân hủy bởi vi sinh vật và cây sẽ hút lượng nước trên để nuôi dưỡng cơ thể.

cây rắn hổ mang

Cây Roridula

Nhắc đến những loài hoa ăn thịt thì không thể bỏ qua cây Roridula. Loại cây này có thân dài, trên có gai tiết ra chất nhầy nhằm mục đích bám dính côn trùng nếu chúng bay vào, khi con mồi mắc bẫy, chất tiêu hóa lập tức “bao vây” khiến con mồi thối rữa dần, cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ đó.

cây roridula

Đọc thêm: Ý nghĩa Hoa Sen Việt Nam

Cây nắp ấm

Thực vật này có nhiều phân loài khác nhau và cũng có hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có điểm chung là lá của chúng đều có hình dáng chiếc ấm khá độc đáo. Bên trong “chiếc nồi” này có chứa chất nhầy là các enzym tiêu hóa và các lông bao quanh để bắt mồi. Khi con mồi bay tới, một phần của chiếc lá có hình dạng ngay lập tức khép lại để bắt con mồi và chúng bị phân hủy từ từ nhờ men tiêu hóa.

cây nắp ấm

Theo thống kê, có loại cây nắp ấm chỉ bắt được ruồi, muỗi hay côn trùng, nhưng cũng có loại cây bắt được chuột, dơi… và các loài động vật lớn khác.

Cây gọng vó

Loài thực vật này có tên khoa học là Drosera burmannii Vahl và có hơn 170 phân loài khác nhau, từ đó trở thành loài thực vật ăn thịt phổ biến trên thế giới.

Môi trường sống của nhím thường là những mảng bùn, có đặc điểm là những chiếc gai sặc sỡ, các đầu lông tiết ra một chất nhầy và đây chính là cái bẫy để “dụ” côn trùng vào đó.

những loài hoa ăn thịt

Khi côn trùng chui vào, chất nhầy sẽ giữ lấy côn trùng, chúng càng vùng vẫy thì sau một thời gian chúng sẽ bị mắc kẹt và kiệt sức. Sau đó, cây sẽ tiết ra chất tiêu hóa và con mồi sẽ bị “xơi tái” trong khoảng 2 ngày, những phần con mồi chưa tiêu hóa được sẽ bị gió thổi bay.

Đọc thêm: Trồng hoa tulip – Mẹo chăm sóc và trồng hoa tulip

Cây hố bẫy

Tên khoa học là Sarracenia, loài cây này sống chủ yếu ở các vùng đầm lầy của Bắc Mỹ. Cây nắp ấm có hình dáng khá giống cây nắp ấm nhưng có phần bìa dài hơn, phiến lá có nắp nhiều màu, bên trong túi có nhiều tuyến tiết có tác dụng thu hút côn trùng. Cách trồng của cây lỗ bẫy cũng khá giống với cây nắp ấm.

Cây cỏ bơ (butterwort)

Loại cây này sống ở các vùng ẩm ướt của Châu Mỹ, Châu Âu và Bắc Á. Cây bơ có đặc điểm là lá có lỗ dính hình giọt nước nhằm mục đích thu hút côn trùng.

Khi côn trùng nghĩ rằng đó là nước và bay vào và uống nó, nó sẽ dính vào chất nhầy. Cây bơ sẽ tiếp tục tiết ra nhiều chất nhờn để bao quanh côn trùng. Con mồi sẽ bị mắc kẹt và bọc trong lớp chất nhầy này, cuối cùng sẽ bị tiêu hóa.

những loài hoa ăn thịt

Cây ăn thịt gai

Loài cây này có một đặc điểm thu hút con mồi là những giọt nước tuyệt đẹp ở đầu tua của nó. Đây là chiếc bẫy mà khi con mồi rơi vào “vùng nguy hiểm”, nó sẽ mắc vào chưa đầy 1 giây, tức trong vòng 75 mili giây.

Xem thêm: Những giống hoa Tết được yêu thích

Cây Bladderwort

Loài thực vật này hiện có hơn 200 phân loài khác nhau, môi trường sống chủ yếu là dưới nước hoặc vùng đầm lầy. Chúng có ít bong bóng trên lá và đây là những cái bẫy của chúng.

những loài hoa ăn thịt

Khi đặt bẫy, nhiều tua cuốn trên cây sẽ tạo thành “túi” bên trong liên tục bơm nước để tạo áp lực. Khi con mồi di chuyển, những chiếc huyệt này cảm nhận và tạo áp lực để thu hút con mồi vào bên trong. Sau đó, cây sẽ ngay lập tức tiết ra một chất dịch tiêu hóa giết chết và tiêu hóa con mồi. Theo thống kê, cây chùm ngây có thể bắt được 1000 con mồi mỗi ngày.

Cây bắt ruồi Venus flytrap

Tên khoa học là Dionaea muscipula, là loài thực vật ăn côn trùng, mọc phổ biến ở các vùng bùn lầy thuộc Bắc và Nam Carolina, Hoa Kỳ. Loại cây này có màu đỏ tươi, gồm hai mảnh, ở mép lá có gai nhọn.

những loài hoa ăn thịt

Khi côn trùng, chủ yếu là nhện “lang thang”, hai nắp lập tức đóng lại khiến con mồi không thể chạy thoát. Sau đó các chất tiêu hóa ngay lập tức tiết ra con mồi sát thủ và phân hủy chúng, tạo thành chất dinh dưỡng cho cây. Khi được tiêu hóa hoàn toàn, chiếc lá này sẽ mở ra để “chào đón” con mồi mới.

Xem thêm: TOP 7+ hoa cúc đẹp và dễ trồng nhất

Cây ăn thịt lai

Mới đây, nhà thực vật học người Mỹ Matthew Kaelin đã thành công trong việc tạo ra một loài cây ăn thịt mới dựa trên phương pháp chọn lọc hai giống cây nắp ấm khác nhau. Theo mô tả, loài cây ăn thịt mới này cao xấp xỉ 15,24cm, với những vết đốm màu vàng, đỏ và đen.

Với vẻ ngoài khá giống sinh vật ngoài hành tinh, loài cây ăn thịt mới này được đặt theo tên của Hans Ruedi Giger – họa sĩ siêu thực nổi tiếng đã thành công tạo hình nhân vật trong bộ phim Alien. Với tạo hình này, Giger đã giành được tượng vàng Oscar danh giá.

Cây xoắn ốc 

Bây giờ chúng ta đến với cây xoắn ốc. Khi vi sinh vật xâm nhập vào rễ cây thông qua một không gian nhỏ để tìm kiếm thức ăn. Và nhanh chóng bị lạc vào mê cung rối ren này. Vô số sợi lông xoăn ngăn không cho nó thoát ra ngoài, hướng nó vào khoang trung tâm chết người, ít oxy chứa các enzym tiêu hóa chúng.

cây xoắn ốc

Cây lá chén 

Cây lá chén không thích tuân theo các quy tắc của thực vật săn mồi, mà muốn sử dụng các phương thức vui đùa và bẫy chúng đến chết. Cụ thể, thay vì đổ đầy nước mưa như người anh em kể trên, loại cây này lại chủ động bơm nước, cũng vì có một đường dẫn trực tiếp nối thẳng vào đó. Điều này làm cho những con mồi vô tội vô tình chui vào bên trong sẽ bất ngờ đóng cửa lại và khi đó nước sẽ tràn vào nhấn chìm và tiêu hóa. Không chỉ ẩn cổng, loài thực vật này còn nham hiểm hơn, với những mảng lá trong suốt làm cổng giả, khiến con mồi thắc mắc tại sao không chui qua được màng mà bỏ qua lối thoát thật ở nơi khác.

Xem thêm: Top 7 hoa Tết dễ trồng – Hạt giống hoa trồng dịp Tết.

Phát hiện cây ăn thịt mới

Trang Japan Times đưa tin, một loài thực vật ăn thịt mới đã được phát hiện ở tỉnh Aichi, nằm ở bờ biển phía nam Nhật Bản.

Loại cây này là một phần của cây gọng vó. Nó có một bông hoa màu đỏ tím. Lúc đầu, nó được cho là một biến thể của loài hoa trắng Drosera indica – một loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng của Nhật Bản mọc tự nhiên từ Ấn Độ đến Nhật Bản.

những loài hoa ăn thịt

Tuy nhiên, Giáo sư Mikio Watanabe, một nhà phân loại học thực vật từ Đại học Sư phạm Aichi, Nhật Bản, đồng thời là người phát hiện ra loài thực vật này, đã khẳng định đây là một loài thực vật hoàn toàn mới. Tuyên bố được đưa ra sau khi thực hiện phân tích ADN.

Trên đây là những loài hoa ăn thịt nổi tiếng nhất trên thế giới. Không chỉ đặc biệt về đặc tính ăn thịt, những loại hoa này được nhiều người quan tâm, thích thú bởi vẻ đẹp khó cưỡng của mình. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Xem thêm các bài viết khác về chủ đề hoa TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *