Cách dùng củ ba kích như thế nào cho hiệu quả nhất và cần lưu ý gì?

cach chon cu ba kich

Tuy là thảo dược tự nhiên, nhưng nó chỉ có tác dụng và an toàn khi con người biết cách sử dụng. Cách dùng củ ba kích như thế nào và cần phải lưu ý những điều gì?

Đối tượng sử dụng ba kích

Ba kích là một loại thuốc quý, dạng cây thảo, sống lâu năm và có thân leo. Theo nghiên cứu Đông Y về các thảo dược tự nhiên, cây ba kích có rất nhiều công dụng. Một trong những tác dụng của cây này là giúp bổ thận, tráng dương, kiệt gân cốt.

Tuy nhiên nhiều người chỉ để ý đến công dụng của nó mà không để ý đến đối tượng nào sử dụng được và cách dùng củ ba kích. Không phải nam giới nào cũng sử dụng được loại thảo dược thiên nhiên này. Những trường hợp sau đây thì không nên dùng cây ba kích:

  • Những người đang bị tiểu đỏ, miệng đắng, táo bón, hồi hộp, đau mắt và người bị bệnh tim không nên dùng ba kích. 
  • Trường hợp bị đau dạ dày, thượng vị cũng không nên tự ý dùng mà phải theo chỉ định của bác sĩ.
  • Tuy ba kích có tác dụng hỗ trợ, cải thiện hoạt động sinh dục nhưng chỉ cho những nam giới suy nhược thể lực. Còn đối với những trường hợp tinh trùng chết nhiều, tinh dịch ít, không xuất tinh hay không có tinh trùng thì ba kích không có tác dụng.
  • Người ta nghiên cứu được rằng, ba kích có tác dụng cố tinh, làm xuất tinh chậm. Vì vậy, đối với ai bị khó xuất tinh thì uống loại thuốc này sẽ gây hậu phản tác dụng, bệnh càng nặng hơn.

cach dung cu ba kich

Xem thêm: Cách chọn mua ba kích

Lưu ý khi cách dùng củ ba kích ngâm rượu

Củ ba kích là một loại thuốc rất tốt, được nhiều người sử dụng. Người ta có thể dùng ba kích để ngâm rượu hoặc sắc lấy nước uống. Cách dùng củ ba kích kết hợp với một số bài thuốc khác sẽ làm tăng thêm tác dụng cho người bệnh. Tuy nhiên, nên lưu ý khi ngâm rượu loại củ này là phải bỏ lõi.

Một số người sử dụng rượu ngâm ba kích cho thấy không những cải thiện bệnh mà còn bị liệt dương. Nguyên nhân ở đây là do khi ngâm rượu ba kích, mọi người không bỏ phần lõi đi. Lõi ba kích không tốt, thậm trí nó còn đi ngược lại tác dụng của củ, gây ra chứng liệt dương ở nam giới. Vì vậy khi sử dụng củ ba kích, bắt buộc chỉ được lấy phần thịt của củ.

cach dung ba kich ngam ruou

Chúng ta chế biến ba kích bằng cách sửa sạch, để ráo nước sau đó tiến hành bỏ lõi. Phần thịt củ còn lại dùng ngâm rượu hoặc kết hợp với các vị thuốc nam khác để trị bệnh hiệu quả.

Xem thêm: 2 Cách ngâm rượu táo tàu tốt cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *