Tìm hiểu quá trình sinh trưởng cây măng tây tại việt nam như thế nào?

cong-nghe-tuoi-nuoc-tai-vuon-mang-tay-1024x768

Cây măng tây phát triển rầm rộ tại các tỉnh miền bắc nước ta trong thời gian gần đây. Với tuổi thọ có thể lên đến 10 năm. Ở các nước khí hậu ôn hòa, nhiệt độ giao động từ 25-30 độ C, măng tây phát triển rất tốt. Quá trình sinh trưởng cây măng tây thế nào?

Hình ảnh cây măng tây như thế nào?

Là một loại cây họ lá kim, nguồn gốc từ vùng đất sa mạc khô hạn Châu Phi. Khi trưởng thành, tán lá rộng đến 1 mét. Hoa đơn tính, trái màu đỏ, bộ rễ chùm 150 cọng trải rộng 70 cm. Thông thường, 1 pound hạt giống măng tây có gần 25.000 hạt. Tại Việt Nam, 1ha trồng được 20.000 cây. Vì vậy, 1pound hạt giống có thể ươm trồng được 1ha.

Cây măng tây có những mục đích sử dụng như thế nào?

Tùy theo vào mục đích của từng người, măng tây có thể làm:

  • Trồng lấy măng thành phẩm
  • Thu hoạch lá, hoa để trang trí (thường là dòng F3 trở đi làm trang trí)
  • Lấy hạt để nhân giống cho mục đích làm cảnh

Xem thêm: Bật mí tác dụng của măng tây xanh không chỉ ăn ngon mà rất tốt nữa

Cây Măng tây có cây đực và cây cái?

Cũng giống như bao loại thực vật khác, măng tây cũng có cây đực và cái. Trên một khu vườn sản xuất hạt măng tây, các nhà khoa học đã phải lựa chọn rất kỹ. Tỉ lệ cây đực lúc nào cũng phải 80-90% để lấy măng. Cây cái khoảng 10-20% để lấy hạt. Từ đây, các nhà khoa học lấy hạt kết hợp với các công nghệ cao cho ra dòng F1.

Giá trị lớn nhất mà trồng cây măng tây mang lại

Như chúng ta đã biết, măng tây được ví là vua của các loại rau vì giá trị dinh dưỡng của nó mang lại. Đó chính là các mầm non của cây măng tây, được thu hoạch vào mỗi buổi sáng. Trước khi nhô khỏi mặt đất, mầm măng tây sẽ có màu trắng. Sau đó, chúng sẽ tiếp xúc ánh sáng mặt trời, tạo ra sắc tố diệp lục khiến cho măng chuyển màu xanh.

Thi thoảng trên thị trường chúng ta sẽ thấy măng tây trắng. Đó là cách làm thủ công để biến măng tây xanh thành măng tây trắng.

Xem thêm: Cá hồi nướng nướng măng tây và dầu hương vị chanh thơm nức bếp

Sản lượng mà cây măng tây có thể mang lại trên 1ha trong quá trình sinh trưởng cây măng tây 1 năm?

san luong mang tay xanh

Trong những năm đầu, sản lượng sẽ tăng dần từ 20-40 tấn/năm. Đến năm thứ 8-10, măng tây sẽ giảm năng suất, đường kính của măng sẽ bé lại. Lúc đó chúng ta cần phá bỏ để chuyển đổi sang lứa giống mới. Nhưng trước khi sang đợt mới, chúng ta nên cần cải tạo đất trồng thông qua kỹ thuật trồng măng tây.

Xem thêm: Trồng măng tây xanh mùa đông được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *