Các loại rau quả nên trồng vào tháng 12

thang-12-trong-rau-gi

Bạn đang có một mảnh vườn nhỏ muốn trồng vài loại rau để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho bữa cơm gia đình. Bạn muốn tham khảo những loại rau trồng tháng cuối năm tháng 12? Tháng 12 trồng rau quả gì? Dưới đây là gợi ý những loại rau củ phát triển tốt khi gieo trồng vào tháng 12.

1. Cà tím

Cà tím quả dài được trồng quanh năm. Vì thế bạn hoàn toàn có thể gieo trồng vào tháng 12, thời điểm cuối năm. Loại quả này rất nhanh cho thu hoạch chỉ mất khoảng 50 ngày từ khi gieo hạt giống cà tím và chăm sóc là cây cho trái vừa ăn.

ca-tim-4

2. Rau xà lách các loại

ca-tim-1
Trồng xà lách – loại rau rất được ưa chuộng

Đây là loại rau ăn sống được rất nhiều người ưa chuộng mà lại dễ chăm sóc. Rau xà lách được chế biến phổ biến trong nhiều món ăn và được nhiều người yêu thích. Trong xà lách có nhiều chất xơ và vitamin A, K, C hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa. Sở hữu một vườn rau xà lách tại nhà sẽ giúp gia đình bạn yên tâm hơn khi có nguồn thực phẩm sạch và dinh dưỡng này.

Rau xà lách có thể trồng quanh năm và tốt nhất là từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau đối với xà lách trứng và từ tháng 7 đến tháng 2 đối với xà lách hoa cà. Nếu gieo hạt giống xà lách từ tháng 3 đến tháng 4 thì có thể ăn được vào mùa hè. Vì thế bạn có thể gieo rau xà lách vào tháng 12 hay những tháng cuối năm.

3. Su hào – thích hợp trồng vào cuối năm

Mâm cơm cuối năm hay đầu xuân rất nhiều món nấu từ su hào: su hào nấu xương lợn, su hào muối dưa, su hào xào lòng gà…. Bởi su hào có khả năng chịu lạnh tốt nên rất thích hợp trồng trong các tháng mùa lạnh như tháng 12. Vì thế nếu bạn có ý định trồng rau vào tháng 12 thì đừng bỏ qua su hào nhé. Mất khoảng 60 ngày từ lúc gieo hạt giống su hào là bạn có thể thu hoạch su hào.

su-hao
Su hào phát triển tốt khi thời tiết lạnh

4. Các loại rau cải vụ cuối năm

Vào tháng 12, khi thời tiết đã chuyển lạnh nhưng bạn vẫn có thể trồng nhiều loại rau cải như: cải xoăn (cải kale) cải ngọt, cải cúc.… Vì chúng là loại cây ưa lạnh, khô hạn. Bạn cần lưu ý là rau cải không ưa ẩm nên trồng ở đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nấu một nồi lẩu ấm cúng tại nhà với nhiều loại rau cải tự thu hoạch còn gì thích hơn những tháng cuối năm này.

5. Trồng rau quả – Củ cải đỏ

Trồng rau gì tháng 12? Không thể bỏ qua một loại rau củ dinh dưỡng mà thời gian trồng ngắn như củ cải đỏ. Củ cải đỏ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Lượng vitamin trong củ cải đỏ rất dồi dào với vitamin C, vitamin A, vitamin B6, B9, kali, magiê, axit folic và betaine…đều có lợi cho sức khỏe.

cu-cai-do
Củ cải đỏ ưa thời tiết lạnh

Củ cải đỏ ưa mát và ưu ẩm. Thời vụ gieo trồng tốt nhất từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau. Đây được xem là vua loại rau mùa lạnh bởi chỉ khoảng 1 tháng sau khi gieo hạt giống cải đỏ và chăm sóc là cây có thể cho thu hoạch. Vì thế đây là một loại rau củ có thể trồng vào tháng 12 cho năng suất tốt nhé.

6. Ớt chuông – ớt chỉ thiên

Ớt chuông: Ớt chuông có thể gieo trồng quanh năm nhưng có 2 vụ chính cho năng suất cao nhất.

  • Vụ Xuân Hè gieo hạt tháng 12 trồng tháng 1 hoặc đầu tháng 2, thu quả tháng 3 – 4, năng suất thấp hơn, dễ bị thối trái nhưng bán được giá cao vì trái vụ.
  • Ngoài ra, vụ Đông Xuân gieo hạt khoảng tháng 8-9 gieo trồng tháng 10, thu hoạch tháng 1-2 thường cho năng suất cao nhất.
ot-chuong
Ớt chuông

Ớt chỉ thiên: Tương tự như ớt chuông, ớt chỉ thiên cũng phát triển tốt vào hai thường được gieo vào tháng 6 – 7 và một vụ khác được gieo vào tháng 11 – 12.

hat-giong-ot-chi-thien
Có 2 thời điểm trong năm nên gieo ớt chỉ thiên

Bạn có thể gieo hai loại ớt này vào tháng 12 để làm gia vị cho các món ăn.

Thời điểm dịch bệnh, sức khỏe là thứ chúng ta đều quan tâm. Tự trồng rau tại nhà để đem lại nguồn rau quả chất lượng, an toàn cho cả nhà cũng là thú vui nhẹ nhàng mỗi ngày. Hi vọng bài viết đã trả lời được câu hỏi ” Trồng rau gì tháng 12 ?” của bạn. Cùng nhau bắt đầu trồng những loại rau củ dinh dưỡng cho tháng 12 này.

Tham khảo hạt giống rau trồng tháng 12 chất lượng tại: https://nongsandungha.com/danh-muc/hat-giong-rau-sach

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *