Gieo trồng Cà Chua Bi tại nhà

ca-chua-bi

Cà chua Bi còn được gọi là Cherry tomato tên khoa học là Solanum lycopersicum. Quả tròn hoặc hình bầu dục nhỏ, ăn giòn, vị thơm ngọt khi ăn sẽ thấy vị ngọt dịu và thơm hơn cà chua thông thường. Cà Chua Bi là một sản phẩm rất giàu dinh dưỡng. Điểm nổi bật là cà chua là khi trái chín quả sẽ chín đồng loạt và thời gian sử dụng có thể để được lâu hơn cà chua bình thường nên rất thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển đi xa. Quả cà chua bi tròn hoặc hình bầu dục nhỏ, ăn giòn, vị thơm ngọt, khi ăn sẽ thấy vị ngọt dịu. Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu cách gieo trồng cà chua bi thế nào

Cách gieo trồng cà chua bi

  • Xử lý hạt giống: Ngâm hạt giống cà chua bi vào nước ấm 20-25 độ C từ 1-2h, sau đó vớt ra rửa qua  nước lạnh để ráo nước và đem ủ vào khăn ấm nhiệt độ khoảng 24-30 độ C để đợi đến khi hạt nứt nanh bắt đầu nẩy mầm (trung bình từ 5-7 ngày)
  • Phải làm đất thật mềm, tơi xốp trước khi gieo. Có thể trộn đất với bột xơ dừa phân theo tỉ lệ khối lượng 1:1 hoặc đất theo khối lượng phân hữu cơ theo tỷ lệ 4:3 để đất giàu chất dinh dưỡng nhất trước khi gieo hạt.
  • Gieo hạt có thể gieo bằng khay nhựa  hoặc chậu, gieo thẳng hạt vào đất sâu khoảng 0,5 cm và phủ một lớp đất mỏng lên, sau khi cây nẩy mầm trên mặt đất ta nên đưa cây ra ngoài ánh sáng yếu để cây hấp thụ ánh nắng giúp cây cứng cáp và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhiệt độ tốt nhất từ 21-26 độ.
  • Ban ngày duy trì nhiệt độ đất 27-32 ° C, nên trồng trong hộp hoặc trong thùng hình khối để tạo độ chắc chắn để cho cây phát triển mạnh hơn.
  • Nhiệt độ ban đêm tốt nhất trong khoảng 19- 20 ° C
  • Sau khi lá mầm (lá đầu tiên) đã mở rộng, bón phân bằng dung dịch dinh dưỡng EC 1.0, pH 5,8 để giữ cho cây xanh đậm và khỏe mạnh, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cây và sự hình thành rễ.

Cây được 1 tháng, Bón lót phân Tribat trộn cùng lân, đạm, urê để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa.

Xem thêm: CÁCH TRỒNG CỦ CÀ RỐT ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ

ca-chua-bi
Cà Chua Bi

Chăm sóc cà chua bi

  • Bạn nên cắt tỉa các cành thừa, cảnh nhỏ trên cây, mỗi cây chỉ nên để từ 2-3 cành và tạo chúng thành 1 chuỗi cho dễ quản lý chăm sóc và giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành chính.
  • Các loại sâu bệnh hại nhất là các bệnh nấm, ta nên sử dụng luân canh cây trồng, sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại.
  • Cà Chua bi dễ bị nấm mốc, lá héo úa vàng do Fusarium 1 và 2, nấm mốc AE và các loại virut gây ra. Nên cần chăm sóc và kiểm tra kỹ thường xuyên, phát hiện sớm để kịp thời xử lý

Bạn có thể tham khảo và mua hạt giống cà chua bi uy tín đảm bảo Tỷ lệ nẩy mầm trung bình 950 cây / 1.000 hạt tại Công ty THNN Nông Sản Dũng Hà

Xem thêm: BẮT KỊP XU HƯỚNG LÀM VƯỜN VỚI CÁCH TRỒNG HOA QUẢ SẠCH TẠI NHÀ

qua-ca-chua-bi
Quả cà chua bi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *