Cách trồng củ cà rốt đơn giản ngay tại nhà

cách trồng của cà rốt

Cách trồng củ cà rốt không khó, chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước và dành một chút thời gian chăm sóc cây là bạn sẽ nhanh chóng có cả rổ cà rốt sạch để ăn cả mùa. Bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng cà rốt tại nhà, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình với cách trồng và chăm sóc cà rốt cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Sau đây, chuyên mục Hạt Giống Rau Sạch của Trang Vàng Nông Nghiệp sẽ bật mí cho bạn cách trồng loại củ này.

1. Những điều cần lưu ý khi trồng cà rốt tại nhà

Cà rốt là loại thực phẩm quen thuộc, xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Loại củ này không chỉ là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe mà còn được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và giúp chị em “đẹp da”.

cách trồng của cà rốt

Để trồng cà rốt ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức, bạn không chỉ cần tuân thủ quy trình trồng cà rốt từng bước mà còn phải lưu ý một số điều sau khi trồng cà rốt tại nhà.

1.1 Thời gian trồng

Cà rốt là loại cây có khí hậu mát mẻ nên trồng vào mùa đông là tốt nhất, có thể trồng từ khoảng tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Khi trồng đúng cách và kiên trì chăm sóc cây thường xuyên thì sau 3 tháng là bạn có thể thu hoạch cà rốt.

1.2 Chậu trồng cà rốt

Một trong những yếu tố giúp cây cà rốt phát triển hiệu quả là chọn giá thể hoặc chậu trồng phù hợp. Bạn có thể trồng cà rốt trong chậu nhựa, thùng xốp, xô, thậm chí là chậu mini, túi ni lông nhưng phải có lỗ thoát nước để khi trồng cà rốt không bị úng.

Chậu cà rốt nên sâu từ 15cm-25cm và có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cà rốt bạn trồng.

1.3 Đất trồng

Với bất kỳ cách trồng củ cà rốt nào bạn cũng cần chọn loại đất giàu dinh dưỡng và tốt nhất là bạn nên chuẩn bị đất trước khi trồng. Đầu tiên đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, ít cát, nhặt hết đá, sỏi lẫn trong đất để không ảnh hưởng đến sự phát triển của củ.

Trộn hỗn hợp đất, phân trộn và xơ dừa để làm đất trồng cà rốt.

1.4 Chọn hạt giống và khoảng cách gieo hạt

Hạt giống cà rốt thường được bán ở các cửa hàng thực vật. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua hạt giống có chất lượng tốt, ở nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua phải chọn những hạt giống tốt, không xấu, không bị hư hỏng để gieo.

Hạt cà rốt có nhiều lông cứng, cần xử lý trước khi gieo.

Trong khi gieo, giữ khoảng cách 5-7cm giữa mỗi củ cà rốt và tỉa thưa khi cây con cao 5cm.

Bài viết liên quan: Trồng rau gì vào mùa mưa để rau tươi tốt – không bị ngập úng?

2. Hướng dẫn cách trồng củ cà rốt đơn giản

Cà rốt là loại cây khá dễ trồng và chăm sóc, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách trồng củ cà rốt tại nhà, đó là trồng bằng hạt và trồng bằng củ.

2.1 Cách trồng củ cà rốt bằng hạt giống

trồng cà rốt bằng hạt

– Xử lý hạt giống: Hạt cà rốt có đặc điểm là vỏ và lông cứng, đây cũng là điều khiến chúng khó nảy mầm hơn nếu bạn không biết cách xử lý. Vò hạt cho đến khi đứt hết lớp lông cứng bên ngoài, sau đó trộn hạt với đất mùn, tỷ lệ 1: 1, tưới nước giữ ẩm 2-3 ngày trước khi gieo.

– Gieo: Hạt giống sau khi giữ ẩm, gieo 2-3 hạt vào mỗi hốc, mỗi hốc cách nhau 5-7cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên, có thể phủ thêm một lớp rơm rạ băm nhỏ nếu có.

Luôn đảm bảo tưới nước cho cây hàng ngày vào sáng sớm để hạt nảy mầm nhanh và đều.

– Tỉa cành: 1 tuần sau hạt đã nảy mầm, đợi thêm vài ngày nữa có thể cắt tỉa những cây xấu, chen chúc bằng kéo, mỗi hốc để lại 1 cây, để tập trung dưỡng củ.

– Cây được 1 tháng rưỡi: Lúc này bạn có thể thấy cà rốt đã phát triển rất nhiều lá, có màu xanh đậm.

Nếu thấy cây bị cong, bạn hãy đổ thêm một ít đất vào gốc rồi dùng que cắm vào đất để giữ cây tại chỗ.

– Sau 2 tháng, cà rốt bắt đầu ra củ nhỏ, chú ý phủ đất lên củ, không để lộ củ.

– Sau 3 tháng, cà rốt đã phát triển tốt thành củ lớn và bạn có thể thu hoạch bằng cách nhổ gốc.

Xem thêm: Địa chỉ bán hạt giống rau ở Hà Nội

2.2 Cách trồng củ cà rốt bằng đầu củ

trồng cà rốt bằng củ

So với cách trồng cà rốt bằng hạt thì trồng bằng đầu cà rốt có sẵn đơn giản hơn rất nhiều và rút ngắn thời gian thu hoạch.

– Ngâm đầu củ: Phần đầu củ cà rốt để trồng cây cần chọn củ tươi tốt, còn nguyên cuống lá.

Dùng phần đầu khoảng 3-4cm ngâm phần thân vào bát hoặc khay nước.

Ngâm phần đầu củ cà rốt trong nước khoảng một tuần để cây phát triển rễ.

Trong quá trình ngâm cần chú ý đặt khay nước ở nơi có nhiều ánh nắng và thường xuyên thay nước để tránh rêu, mốc phát triển làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cà rốt.

– Gieo trồng: Khoảng một tuần sau, khi phát hiện cây cà rốt bắt đầu bén rễ, bạn có thể đem ra trồng trong chậu nhỏ hoặc trong vườn.

Xem thêm: Tổng hợp Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đinh Lăng

3. Chăm sóc và thu hoạch cây cà rốt

3.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Cà rốt ưa nắng, vì vậy hãy chọn vị trí nhiều nắng để trồng cà rốt. Tuy nhiên, nếu nắng quá mạnh cây có thể bị héo và chết vì lượng ánh nắng cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Về nhiệt độ để cà rốt phát triển tốt thì nên trồng loại cây này trong điều kiện 16-27 độ C, nhiệt độ càng thích hợp cây sẽ càng mập, to, dài và ngọt. Một mẹo nhỏ là khi trồng cà rốt tại nhà trong chậu hoặc thùng xốp, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ bằng cách chuyển cây ra chỗ râm nếu thời tiết ấm áp và ra chỗ nhiều nắng hơn nếu thời tiết lạnh.

Xem thêm: Bắt kịp xu hướng làm vườn với cách trồng hoa quả sạch tại nhà

3.2 Tưới nước cho cà rốt

tưới nước

Hầu như không một loại cây nào có thể sống được nếu không có nước, vì vậy phải duy trì cho cây “uống nước” đầy đủ và liên tục. Cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm, thường chỉ cần tưới 2-3 ngày 1 lần tùy theo mùa. Ở giai đoạn hình thành củ, cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho quá trình sinh trưởng và phát triển của củ, bạn nên tưới nước hàng ngày.

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách đặt ngón tay vào đất trước khi tưới cây, không để cây bị khô hoặc ngập úng.

3.3 Bón phân và phòng bệnh

Cà rốt là loại cây không cần hàm lượng đạm cao, chỉ cần bón phân trùn quế kết hợp với phân NPK để cho cây cà rốt cho năng suất tốt nhất, nhất là trường hợp bạn trồng ngoài vườn.

Cách trồng củ cà rốt tuy đơn giản nhưng bạn cần chú ý đến khâu chăm sóc, hàng ngày cà rốt cần được tưới đủ nước để cây phát triển tốt nhất.

Cỏ dại và sâu bệnh sẽ cản trở sự phát triển của cà rốt. Tuy nhiên, nếu trồng một mình trong chậu hoặc thùng xốp thì vấn đề này không đáng lo ngại và bạn có thể dễ dàng xử lý.

Xem thêm: Mua hạt giống hoa hồng leo ở đâu? Cách trồng như thế nào?

3.4 Thu hoạch

thu hoạch cà rốt

Thông thường, dù trồng trong chậu, thùng xốp hay ngoài vườn thì sau 2 tháng rưỡi – 3 tháng là bạn có thể thu hoạch cà rốt. Thời gian thu hoạch đôi khi có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, giống cây trồng và cách chăm sóc của bạn.

Thu hoạch cà rốt vào những ngày nắng ráo, khô ráo, nhổ bằng tay chắc chắn, bạn chỉ có thể nhổ những củ cần ăn. Cắt bỏ phần lá, chỉ để lại phần cuống lá dài 5-10cm, sau đó rửa sạch và bảo quản nơi khô mát hoặc trong tủ lạnh.

Có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ cà rốt như xào, nấu,… thậm chí là ăn sống, làm salad hay sinh tố giải nhiệt mùa hè. Hãy bắt tay vào trồng cây ngay với cách trồng củ cà rốt cực đơn giản để cả nhà có cơ hội thưởng thức những củ cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn do chính tay bạn trồng nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây trúc quan âm chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *