Tìm hiểu cách làm miến dong của các làng nghề

cách làm miến dong

Miến dong là một trong những loại thực phẩm quen thuộc đối với nhiều người giống như bún hay phở, hủ tiếu. Miến dong là một sản phẩm cung cấp tinh bột, vì đồng được sản xuất từ ​​tinh bột của củ dong riềng nên rất tốt cho sức khỏe của con người. Vậy cách làm miến dong thế nào?

Có thể bạn đã ăn mòn đồng rất nhiều lần, tuy nhiên các nhà sản xuất có được những sợi cáp đồng như vậy phải qua những quá trình, sau đây chúng tôi sẽ cùng quý vị bạn đọc đi tìm hiểu và khám phá cách làm miến dong.

Nguyên liệu để làm đồng

how to make dong

  • Tinh bột của củ dong riềng là chính nguyên liệu để sản xuất.
  • Thông thường sẽ có hai loại tinh bột được sử dụng nhiều nhất trong đồng biến chế độ đó là tinh bột ướt và tinh bột khô. 
  • Tuy nhiên muốn có giá thành rẻ khi làm miến dong thì người sản xuất thường sử dụng tinh bột ướt. 
  • Trong các làng nghề chuyên làm miến dong theo cách truyền thống thì thông thường ở những làng nghề đó sẽ có luôn những hộ gia đình sản xuất luôn tinh bột dong và có thể tự cung ứng được nguyên liệu, và như vậy sẽ rất thuận tiện cho việc sản xuất miến dong theo mô hình khép kín rất thuận tiện. 

Xem thêm: Cách làm tinh dầu sả chanh đơn giản ngay tại nhà

Quy trình ngâm và tẩy trắng tinh bột trong cách làm miến dong

  • Sau khi đã mua tinh bột ướt dong riềng về thì bạn nên rửa sạch lại bột dong riềng với nước sạch, vì thực tế lúc mới mua bột ướt về chúng còn rất nhiều tạp chất và chưa thể dùng chế biến miến dong ngay được. 
  • Để có thể rửa sạch tạp chất khỏi tinh bột ướt mà vẫn giữ được những giá trị dinh dưỡng cần có thì bạn phải làm theo đúng tỷ lệ. Thông thường trong sản xuất miến dong người ta thường sẽ cân tinh bột ướt lên và sau đó cho vào một thùng lớn chuyên dụng ( loại thùng có thiết kế cánh để khuấy trộn)
  • Cứ 100kg tinh bột ướt thì tương ứng với 50 lít nước lọc sạch, sau đó khuấy đều trong vòng khoảng 15 phút. Sau khi đã khuấy và trộn đều thì hãy để bột được láng và để trong vòng khoảng 3 tiếng đồng hồ, và trút bỏ lớp nước bẩn. Sau đó tiếp tục rửa sạch tinh bột ướt theo cách như vậy khoảng 3 lần là có thể sạch được hết lớp tạp chất. 
  • Tuy tinh bột ướt đã được loại bỏ sạch hết các tạp chất hưng độ trắng của bột vẫn còn đục, vì thế để khi thành phẩm miến dong có màu đẹp thì bạn nên làm lắng tinh bột. 
  • Cách làm trắng tinh bột thường được dùng nhiều nhất đó chính là dùng một số loại chất hóa học được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm đó là NaHSO3, bạn chỉ cần hòa 100 gam chất hóa học này cùng với 50 lít nước, sau đó khuấy đều và ngâm trong 10 tiếng đến 12 tiếng đồng hồ, sau đó hãy xả lại với nước sạch, lúc đó tinh bột ướt sẽ có được độ trắng lên đến 95 %

Xem thêm: Cách làm tỏi cô đơn ngâm rượu và hướng dẫn sử dụng

Hồ hóa trong cách làm miến dong

Công đoạn hồ hóa đó chính là việc chuẩn bị phần dịch để tráng bánh. Để khi tráng bánh tạo được những lớp bánh mỏng tốt nhất thì việc chuẩn bị tinh bột phải đồng nhất, không bị kết lắng trong quá trình tráng bánh. 

Để thực hiện quá trình này bạn cần phải làm theo công thức như sau: tương ứng với 6kg -7kg bột thì bạn dùng đến 5 lít nước lạnh để hòa bột, sau khi bột đã được hòa đều với nước, thì tiếp tục cho thêm vào khoảng chừng 70 lít nước sôi và đánh đều lên sau đó bạn sẽ thu được một dung dịch hồ sánh. Tiếp đó đổ dung dịch này vào khối tinh bột ướt, và đánh thật đều lên, tiếp tục cho thêm nước lọc sạch với lượng cần thiết rồi thu được dung dịch bột dạng sệt và dùng làm trong việc tráng bánh. 

Tráng tạo mỏng và hấp chín trong cách làm miến dong

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn chuẩn bị dung dịch để tráng bánh, thì bạn hãy tiến hành với công đoạn tiếp theo đó chính là tráng bánh. 

Thực hiện tráng bánh thành những lớp bán mỏng từ 1mm đến 1,2 mm.

Để thực hiện việc tráng bánh bạn cần có một chiếc nồi có kích thước từ 40cm đến 60cm, sẽ tùy theo độ dài của sợi miến mà bạn chọn kích thước nồi sao cho phù hợp. 

Bánh cách làm chín bằng hơi nước khi đun nóng nước và tạo hơi, sau đó mang ra phơi, đó chính là cách tạo ra những sợi miến dong. 

Xem thêm: Cách làm tinh bột nghệ tại nhà siêu dễ, ai cũng làm được

Phơi sấy sơ bộ và ủ cân bằng ẩm trong cách làm miến dong

how to make dong

Để cho công đoạn tạo hình và cắt được dễ dàng thì cần phải tạo cho bánh tráng có một độ ẩm nhất định. 

Độ ẩm của bánh tráng phải thật phù hợp không được khô quá vì khi cắt sẽ bị gãy vụn, đồng thời cũng không được quá ẩm như vậy cũng rất khó khăn trong việc cắt. 

Theo như những người dân làng nghề thì độ ẩm thích hợp nhất đó là khoảng 20% đến 22%

Trong việc phơi nắng thì để miến dong đạt chuẩn thì chỉ cần phơi cho đến khi cầm những sợi miến dong thấy cảm giác ráp tay và có được độ mềm là được. 

Sau khi đã phơi xong và đã được thì bạn hãy cho miến dong ra khỏi phên, xếp bánh, dùng các túi bóng nilon và bọc kín lại, tiếp tục ủ trong vòng từ 10 tiếng đến 12 tiếng đồng hồ. 

Bánh tráng sẽ có được độ ẩm đồng đều và khi cắt và tạo hình không bị gãy vụn nhờ vào quá trình ủ. 

Cắt và tạo sợi miến dong trong cách làm miến dong

Bánh tráng sau khi đã tạo được độ ẩm thích hợp và được xếp chồng lên nhau. 

Tiến hành tạo hình sợi miến bằng cách thủ công đó chính là dùng bằng dao sắc nhọn.  

Tuy nhiên đây là phương pháp thủ công, ngày nay thay vì dùng phương pháp tốn thời gian này thì người ta đã thay thế cắt bằng máy, việc thực hiện cắt bằng máy sẽ nhanh hơn rất nhiều đồng thời thì việc tạo hình cũng được đồng đều hơn.

Tùy theo yêu cầu mà sẽ có độ dài của sợi miến dong khác nhau. Thông thường thì kích thước của sợi miến dong thường dài 15cm đến 40cm, sẽ có nhiều nơi có độ dài nên đến 60cm. 

Xem thêm: 3 cách làm bột ớt đơn giản ngay tại nhà bạn nên biết

Cách làm miến dong – Phơi khô:

how to make dong

Sau khi cắt tạo hình, bạn sẽ đem những sợi miến ra phơi trên các giàn được dựng nên bằng tre nứa. Kích thước của một giàn sẽ là 60cm- 2m- 40cm theo tỷ lệ rộng – cao – dài hoặc có thể là 60cm- 3m-60cm. 

Thời gian phơi miến cũng sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ thời tiết. Bạn cần phơi miến sao cho có độ ẩm khoảng 8% đến 10%.

Theo ước tính thì cứ sản xuất 100kg tinh bột ướt thì sẽ thu ứng với 60kg đến 65kg miến dong khô. 

Xem thêm một số bài viết về khô đồ của Trang Vàng Nông Nghiệp :

Góc giải đáp: đường có tốt không? Vì sao?

Bật mí cách làm tôi khô cô đặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *