Cách trồng hoa mẫu đơn tại nhà trổ nhiều bông

cách trồng hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn khá nhạy cảm với điều kiện thời tiết cũng như môi trường. Vì vậy, cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn phức tạp hơn nhiều so với các loại cây hoa cảnh khác. Bài viết dưới đây, Trang Vàng Nông Nghiệp sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về kỹ thuật trồng loại hoa này.

Đặc điểm sinh trưởng

Mẫu đơn có tên khoa học là Paeonia, thuộc họ Paeoniaceae. Có nguồn gốc từ nam Âu, châu Á, Tây Bắc Á và được phát hiện cách đây 4000 năm. Hoa mẫu đơn được Trung Quốc chọn làm quốc hoa và được mệnh danh là “vua của các loài hoa”.

cách trồng hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là một loại cây bụi mọc nhưng không dễ mọc. Cây cao từ 1 đến 2 mét, có cây cao đến 3 mét, có đặc điểm phân cành nhiều, lá chét rộng, mọc đối dọc, hình trứng tròn, đầu lá nhọn, cuống dài. Hoa mẫu đơn có từ 5 đến 6 cánh hoa, nhụy đực biến thành cánh hoa và trở thành cánh hoa kép có tới 3 đến 4 lớp, hoa có nhiều màu như trắng, vàng, hồng, đỏ, tím, xanh, đen,…

Hoa mẫu đơn là cây ưa sáng, không sống được trong bóng râm, chịu úng, chịu rét kém. Hoa mẫu đơn thích hợp với các loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thông thoáng, tốt nhất là đất chua (pH thường 6,5 – 7,0). Không trồng hoa Mẫu đơn ở nơi đất sét, đất cát, đất mặn.

Loài hoa này rất nhạy cảm với nhiệt độ, kể cả nhiệt độ đất. Hoa mẫu đơn thích hợp với địa hình cao, đất dày sâu, thoát nước tốt, rất sợ úng, nhất là vào mùa hè, mưa nhiều cây không thoát nước, nóng rễ dù thời gian ngập úng ngắn. Điều này cũng có hại cho hoa mẫu đơn.

Đọc thêm: Những loại cây leo phổ biến nở hoa tuyệt đẹp

Thời vụ trồng

Tùy từng nơi mà bạn nên bắt đầu trồng từ tháng 8 đến tháng 12, nhưng tốt nhất là tháng 9, 10, thường là cuối thu, đầu đông là được. Thời điểm này là tốt nhất để cây phát triển mà không lo nhiệt độ cao hoặc quá thấp ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây. 

Cách trồng hoa mẫu đơn

Trồng bằng hạt

Mẫu đơn có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt, tuy nhiên đây là cách làm lâu và tốn nhiều công sức. Nếu trồng hoa mẫu đơn bằng hạt cần chọn những hạt màu mỡ, tươi sáng để trồng. Nên trồng vào mùa thu, vì nếu trồng quá muộn, hạt mẫu đơn gặp không khí lạnh sẽ khó nảy mầm và ra rễ.

hoa mẫu đơn

Xới đất nơi trồng khoảng 5cm, gieo cách nhau khoảng 1 gang tay. Đất trồng cây cần được lót 1 lớp phân. Nếu hạt nảy mầm thành công, mùa xuân năm sau có thể mọc thành cây con, 2-3 năm sau có thể ra hoa. Sau khi trồng có thể bón lót 1 phần phân, tốt nhất hòa vào nước để tưới, không nên bón quá nhiều nước, miễn là đất không quá khô.

Trồng bằng gốc

Khi tách cây, chúng ta thường chọn những cây sống được 4 – 5 năm. Trước hết đào hết cây, để nơi râm mát 1 ngày, dùng dao cắt chồi, mỗi cây cắt 3 – 5 chồi. Sau đó cắt bỏ rễ to, bón sunfat đồng 1%, để nơi râm mát 1 – 2 ngày mới đem trồng.

Khi trồng nên đào hố sâu 20-30cm, không nên sâu quá rễ. Khi trồng chú ý để rễ dàn đều, phân bố đều trong hố. Sau khi trồng đất nén nhẹ, sau 1 tháng không tưới nước, thậm chí không nên bón phân. Nếu muốn trồng cây hoa mẫu đơn trong chậu, bạn cần chọn loại chậu gốm sứ có chiều sâu từ 30cm và 60 – 70cm. Thời vụ trồng trong chậu từ tháng 9 đến tháng 10.

Đọc thêm: Gieo Trồng Dâu Tây khoa học

Cách chăm sóc

Cây mẫu đơn cần được bón phân. Cần nắm vững các lần tưới phân: lần thứ nhất vào thời kỳ phân hóa mầm xuân; lần 2 trước khi ra hoa 1 tháng, lần 3 sau khi ra hoa tưới trong khoảng nửa tháng, lượng bón lúc này phải nhiều và tùy theo khả năng ra hoa tốt hay xấu.

Mua trà hoa mẫu đơn TẠI ĐÂY

chăm sóc hoa mẫu đơn

Ba đợt đầu cần bón N, P, K, đợt 4 vào mùa đông có thể bón thêm phân hữu cơ để cải tạo kết cấu đất. Các loại phân bón thường xuyên có thể là khô dầu, phân chuồng, tùy theo điều kiện mà có thể lựa chọn.

Vào mùa xuân ấm áp và sau mỗi trận mưa phải xới đất, làm cỏ. Mẫu đơn không chịu nhiệt độ cao, mùa hè nên có biện pháp giảm nhiệt độ bằng cách làm mái che, nhưng không nên che hết ánh sáng, ban đêm dỡ bỏ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự rụng lá

Nếu trồng bằng gốc cây thì 1 năm sau có thể có hoa, trồng bằng hạt thì 2 – 3 năm mới có hoa. Hoa mẫu đơn chưa trưởng thành cần rất nhiều nước, thời điểm tốt nhất để tưới nước cho hoa mẫu đơn là sáng sớm (7 – 9h) và tưới thêm một lần vào buổi chiều nếu đất khô. Sau khi cây trưởng thành (1 năm tuổi), hoa mẫu đơn cần tưới ít nước hơn (1-2 ngày tưới 1 lần).

Đọc thêm: Gieo trồng Cà Chua Bi tại nhà

Ngắt hoa

Quá nhiều hoa sẽ không tốt, hoa sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây, nhiều hoa quá thì hoa sẽ không to và đẹp mà sẽ nhỏ, vì bạn cần chọn những bông hoa tốt nhất để giữ lại, cắt tỉa vợi những bông hoa nhỏ, xấu đi. Bên cạnh đó, bạn nên tỉa bớt cành lá để nuôi hoa chính. Không nên để quá nhiều hoa trên một cây.

ngắt hoa

Tỉa cành, ngắt lá khô

Sau mỗi đợt rét đậm, sương giá, hoa mẫu đơn sẽ có nhiều lá và cành khô, vì vậy bạn nên cắt bỏ hết những cành khô héo, cắt tỉa những lá khô, vàng. Đề phòng những cành khô này rơi xuống gốc sẽ giữ nước làm cây bị úng, hư gốc, rễ, cành khô dễ bị bệnh thì nên cắt tỉa thường xuyên.

Trên đây là thông tin về cách trồng hoa mẫu đơn cũng như bí quyết chăm sóc. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn sẽ trồng thành công loài hoa đẹp và ý nghĩa này. Đừng quên tham khảo cách trồng nhiều loại hoa khác TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *