Cách chọn củ tam thất khô như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

chon-tam-kho-nhu-nao-de-dat-hieu-qua-nhat2

Sử dụng củ tam thất đúng cách sẽ đem lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Do vậy, củ tam thất được coi là một loại dược liệu quý mệnh danh là “kim bất hoán” (vàng cũng không đổi được). Rất nhiều người đã và đang mua củ tam thất để sử dụng. Họ nắm hầu hết các thông tin như công dụng, cách dùng hay giá củ tam thất. Nhưng họi lại không rõ cách chọn củ tam thất khô như thế nào sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Có phải chọn củ tam thất càng già càng đem lại công dụng tốt cho sức khỏe hay không? Bài viết của Trang vàng nông nghiệp sẽ giúp mọi người trả lời những câu hỏi trên, đồng thời có thêm thông tin để chọn củ tam thất khô hiệu quả nhất.

Công dụng của củ tam thất khô

Củ tam thất được xem là loại thuốc Đông Y đáng tin cậy. Theo nghiên cứu của Y Học cho thấy, nó có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn. Củ tam thất có rất nhiều tác dụng như cầm máu, tiêu sưng, giảm đau, bổ khí huyết, u bướu, đau tức ngực… Đối với phụ nữ củ tam thất giúp thống kinh, giảm đau bụng khi bị sản hậu huyết hư, chữa mụn nhọt, khí huyết lưỡng hư…

Chất lượng của củ tam thất ảnh hưởng rất lớn đến công dụng của nó với sức khỏe con người. Do vậy, cách chọn củ tam thất thế nào để đem lại hiệu quả rất quan trọng.

Xem thêm: Hoa tam thất có tác dụng gì? Cách dùng hoa tam thất đúng cách

chọn củ tam thất

Cách chọn củ tam thất khô

Một số quan niệm cho rằng, chọn củ tam thất khô càng già càng tốt. Liệu quan điểm trên có đúng?

Một số nghiên cứu cùng thực tế đã chứng minh quan điểm trên hoàn toàn không đúng. Bởi, củ tam thất ở dưới đất lâu sẽ hay bị xơ, giảm chất lượng và công dụng đối với sức khỏe. Thời điểm thích hợp để thu hoạch củ tam thất là khi cây từ 5-7 tuổi.

Củ tam thất thường có bề ngoài giống hình con ốc đá hay hình trụ. Củ tam thất được đánh giá tốt là củ hình con ốc đá, màu xanh xám hơi đen nâu, bề ngoài bóng sáng. Để biết tuổi cây tam thất thường người ta để ý đến các mấu trên củ. Cây càng lâu năm thì mấu trên củ càng nhiều.

Củ tam thất có thịt rất chắc, khó có thể bẻ bằng tay. Chúng ta để ý củ tam thất nào có ruột màu xanh xám, mịn, chắc không có vết nứt tức là củ tốt. Để bảo quản tam thất được lâu mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng người ta thường dùng củ tam thất khô.

Xem thêm: Hoa tam thất trị mất ngủ, người mất ngủ kinh niên cần thử ngay

Một số lưu ý khi dùng củ tam thất khô

  • Phụ nữ có thai cần tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng củ tam thất
  • Cẩn thận khi dùng củ tam thất cho trẻ
  • Không dùng củ tam thất khi bị tiêu chảy
  • Những người máu nóng cũng không nên dùng củ tam thất

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra một số đặc điểm của củ tam thất chất lượng. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn có những thông tin cơ bản để có cách chọn củ tam thất hiệu quả.

Xem thêm: Nụ hoa tam thất trị bệnh mất ngủ hiệu quả dễ uống, an toàn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *