Công dụng và cách dùng dây thìa canh như thế nào cho hiệu quả nhất

cong dung cua day thia canh

Dây thìa canh là một loại thảo dược được phân bố ở một số nước như Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia. Chúng thường mọc ở các bờ bụi, hàng rào. Cây có hoa vào tháng 7 và ra quả tầm tháng 8 hàng năm. Mấy năm gần đây, chúng ta nghe thấy người ta nhắc nhiều đến Dây thìa canh – Vị thuốc chữa trị tiểu đường đặc biệt. Ngoài các công dụng đó ra, bạn có thể tìm hiểu thêm cách dùng dây thìa canh?

cong dung cua day thia canh

Một số công dụng của dây thìa canh

  1. Tác dụng hạ đường huyết.

Sử dụng lá dây thìa canh khô giúp hạ đường huyết hiệu quả cho những bệnh nhân tiểu đường. Trong dây thìa canh có chứa acid gymnemic, đây là một chất có tác dụng kích thích sản sinh tế bào beta của tuyến tụy, tăng sản sinh insulin. Nó giúp cơ thể tái thiết lập được khả năng cân bằng đường huyết tự nhiên. Việc ức chế hấp thu đường ở ruột do có cấu trúc phân tử gần giống glucose, chất này đến ruột sẽ cạnh tranh với glucose vào máu. Đồng thời, nó kích thích các enzyme chịu trách nhiệm tiêu thụ, sử dụng đường ở các mô. Từ các quá trình trên trong cơ thể, lượng đường huyết giảm đi đáng kể.

  1. Tác dụng giảm cholesterol và lipid trong máu

Nhờ dịch chiết dây thìa canh có tác động lên chuyển hóa lipid, giảm lượng chất béo tiêu hóa vào cơ thể. Ngoài ra, nó còn làm giảm cholesterol trong máu người và mức Triglycerid trong huyết tương. Tốt cho con người phòng và điều trị bệnh tai biến mạch máu não do lượng cholesterol nhiều.

  1. Giúp mất đi cảm giác ngọt

Trong dây thìa canh có chứa peptide gumarin. Lúc ta ăn lá dây thìa canh còn tươi thì chất này sẽ làm đầu lưỡi ta không hấp thu được đường glucose. Chính vì nguyên nhân đó nên lưỡi không cảm nhận được 2 vị ngọt và vị đắng. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ có ở lá dây thìa canh tươi còn khi phơi khô hoặc nấu chín thì không còn.

Xem thêm: Công dụng và cách dùng trinh nữ hoàng cung khô như thế nào?

Cách sử dụng Dây thìa canh đạt hiệu quả

Liều dùng và cách dùng dây thìa canh: Sử dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc hãm lấy nước uống, mỗi ngày từ 4 – 6 gam.

cach su dung day thia canh

Cách bảo quản: Khi mua dây thìa canh để sử dụng bạn thường mua ở dạng thô. Nó không chứa chất bảo quản nên cần chú ý kiểm tra xem sản phẩm có bị ẩm mốc hay không. Nhiệt độ để bảo quản sản phẩm là 30 độ C. Bọc túi nilong kín để những nơi khô ráo, mát mẻ. Khi dùng sản phẩm mà thấy có mùi lạ của cần phải phơi lại qua nắng hoặc cho vào chảo sao khô. Trường hợp ẩm mốc quá nhiều tốt nhất không nên sử dụng tiếp để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: Cách phân biệt giữa lá xạ đen với lá xạ vàng chuẩn nhất như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *