Làm thế nào để ngâm rượu sâm cau ngon và đúng vị nhất?

cach ngam ruou sam cau

Nhiều người đã từng nghe đến công dụng của sâm cau khô đối với sức khỏe. Tuy nhiên việc sử dụng sâm cau như thế nào để phát huy hết tác dụng thì vô cùng mơ hồ. Đối với những người có nhiều kinh nghiệm về loại thảo dược này, người ta thường chữa bệnh bằng cách ngâm rượu sâm cau để sử dụng.

Cách ngâm rượu sâm cau

ngam ruou sam cau

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Để rượu đạt chuẩn nhất thì việc chọn sâm cau tốt là điều vô cùng quan trọng. Để chọn củ sâm cau, ta lưu ý những đặc điểm như: Vỏ ngoài màu đỏ, củ bình thường không bị biến dạng do bị bệnh, chẻ đôi củ ta thấy được mùi thơm hắc của củ.
  • Bình ngâm nên sử dụng bình thủy tinh để tăng thêm hương vị thơm ngon của rượu. Tùy theo lượng sâm cau và lượng rượu để bạn chọn bình cho hợp lý, vừa vặn.
  • Rượu ngâm ưu tiên rượu nếp, có nồng độ 40-45 độ. Chọn rượu ngon cũng quyết định phần nào được chất lượng bình rượu ngâm của bạn.

mot-luu-y-quan-trong-khi-su-dung-sam-cau-boi-bo-suc-khoe1

Cách ngâm

Bạn có thể ngâm nguyên củ hoặc ngâm rượu sâm cau thái lát mỏng. bài này mình sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau cả củ.

Bước 1:

  • Rửa sạch sâm cau với nước, bỏ hết lớp đất cát bám trên củ khi thu hoạch. Vớt ra để khô nước chẩm bị cho công đoạn tiếp theo.

Bước 2:

  • Lấy bình thủy tinh đã chẩn bị từ trước, cho sâm cau vào bình. Nguyên tác khi ngâm theo tỉ lệ 1kg/3-4 lít rượu trắng. Đổ rượu vào ngập bình là được rồi đậy kín nắp. Tránh để nắp hở sẽ bị bay mất hương vị của rượu và sâm cau.
  • Trung bình một bình rượu sâu cau có thể sử dụng được khoảng trên 3 tháng. Lúc đó thì rượu mới ngấm và có chất dinh dưỡng cao, phát huy được hết công dụng mong muốn.

Xem thêm: Tác dụng của sâm đương quy là gì? Mua sâm đương quy ở đâu

cach ngam ruou sam cau

Tác dụng của rượu sâm cau

tac dung cua sam cau

Theo nghiên cứu của Y học Cổ truyền cho thấy tính ấm, vị cay của sâm cau. Uống rượu sâm cau sẽ giúp bạn ấm thận, gân cốt khỏe mạnh, trừ hàn thấp tốt. Đặc biệt đối với người yếu sinh lý, sâm cau giúp trị liệt dương, tinh lạnh… Những bệnh về xương khớp đau nhức, bệnh trĩ cũng được chữa trị hiệu quả.

Để sử dụng có hiệu quả nhất, mỗi bữa ăn bạn nên nhâm nhi với 1 ly rượu ngâm sâm cau nhỏ. Không cần uống lượng nhiều mà vẫn phát huy được tác dụng của thảo dược.

Xem thêm: Cách ngâm rượu dâm dương hoắc như thế nào đúng nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *