Sun, 03 / 2017 12:30 am | admin

Rau bò khai không còn xa lạ gì đối với người dân miền núi. Tuy nhiên ở thành phố dạo gần đây mọi người thường hay nhắc đến loại rau này. Để làm rõ rau bò khai là gì? những công dụng và đặc điểm của rau bò khai chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Một số đặc điểm của rau bò khai

Rau bì khai là gì? Rau bò khai là một loại cây phổ biến ở miền núi, được người dân ở đây chế biến thành các món ăn khác nhau. Bò khai hay còn gọi là Dây hương. Sở dĩ có tên này vì bò khai có mùi khai giống nước đái bò.Tuy nhiên khi xào lên thì nó lại có mùi thơm nên gọi là dây hương.

Rau bò khai là một loại thảo dược hiếm, không những chế biến món ăn mà tác dụng của rau bò khai để chữa được nhiều bệnh. Thành phần dinh dưỡng của nó gồm có: nước, protein, gluxit, xơ, canxi, photpho, tro, carotene, vitamin C.

Người ta thường dùng rau bò khai để chữa bệnh nước tiểu vàng, các bệnh về gan, thận. Dùng bò khai sắc lấy nước uống chữa bệnh viêm thận, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông. Có thể dùng được cả bò khai tươi và khô. Để bảo quản được lâu người ta thường phơi khô hoặc sao khô dùng dần. Thân cây bò khai cũng có tác dụng rất tốt trong việc chữa tê thấp, sốt. Đối với thân, người ta thường chặt nhỉ phơi khô sắc lấy nước hay dùng để ngâm rượu.

rau bo khai la gi

Một số nơi phân bố của loài

Cây bò khai thường tập trung chủ yếu ở các vùng miền núi phía Bắc nước ta. Cụ thể là các vùng Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, … Ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên , Nam trung Bộ cũng xuất hiện nhưng mật độ ít hơn. Ngoài ra, các nước lân cận nước ta như Trung Quốc, Lào, campuchia cũng phát triển mạnh.

Đây là loại cây hoang, mọc ở các khu ven rừng thứ sinh, rừng đang phục hồi. Cây sống leo lên thân của các cây gỗ to cao để đón ánh nắng mặt trời. Nó có sức sống mãnh liệt và giá trị kinh tế cao. Do đặc tính không ưa ẩm, nên nó thích hợp ở những vùng khí hậu khô, mọc rất nhanh và có thể thu hoạch quanh năm.

Trên đây là một số hiểu biết về rau bò khai là gì, để rõ hơn về loại cây này. Bạn có thể tìm hiểu thêm các cách chế biến rau bò khai trong bữa cơm gia đình. Nếu muốn mua loại rau này hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

rau bo khai la gi cach che bien

Thông tin liên hệ: CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Cơ sở 1: Nhà số 11 ngõ 100 đường Trung Kính quận Cầu Giấy Tp. Hà Nội

Email: nongsandungha@gmail.com

Hotline: 0901539693

Số máy bàn: 02466865840


Bài viết cùng chuyên mục