Mon, 05 / 2019 11:55 am | c1759f983ed8874c87e7b21bba052031

Với tính mát nên quả la hán giúp giải nhiệt, hạ hỏa, mát phổi, nên thường được dùng làm nước giải khát mùa hè. Hơn nữa nó còn có tác dụng đặc biệt đối với họng và thanh quản, rất hiệu quả với những người phải làm công việc nói nhiều.

Quả la hán, thảo dược cho người viêm họng

1. Mô tả dược liệu

Quả la hán (tên dược liệu là Fructus Siraitiae Grosvenorii) là một đặc sản của Hà Giang, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quả la hán khô có màu nâu sẫm hoặc vàng sẫm, hơi bóng, có lông nhung, hình tròn hoặc tròn dài, đường kính 5-8 cm. Quả giòn dễ vỡ, hạt bên trong bẹt, hình tròn, trong hạt có hai lá mầm vị ngọt. Quả la hán tốt là quả tròn, lớn, cứng chắc, màu nâu vàng, lắc không kêu.

2. Cách nấu nước quả la hán điều trị viêm họng

Đông y cho rằng quả la hán vị ngọt, tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, đối với chứng nóng viêm họng, nóng phổi ở giai đoạn đầu có thể uống nước la hán sẽ giúp thanh nhiệt hiệu quả.

Cách nấu nước quả là hán điều trị viêm họng.

Bước 1: Chọn quả la hán: Chọn quả lớn, tròn, khi lắc thì không thấy kêu.

Bước 2: Rửa sạch hết lông ngoài quả la hán cho hết lông ngoài.

Bước 3: Dùng dao bổ quả la hán làm đôi, làm bốn hoặc có thể dùng tay bóp nát rồi cho vào bình nước. Khách hàng có thể dùng cả vỏ hoặc không, tùy sở thích. 

Bước 4: Đổ nước vừa đun sôi vào bình và thưởng thức.

Lưu ý:

– Những quả bị vỡ bạn nên dùng sớm, để lâu dễ bị hỏng.

– Nhiệt độ pha nước tối thiểu là 70 độ hoặc có thể đun quả la hán trong nước sôi để nhanh được nước uống hơn.

– Một quả la hán có thể pha với từ 1 đến 1,5 lít nước tùy thuộc vào khẩu vị.

3. Một số tác dụng khác của quả la hán

Chống oxy hóa:

Chất mogrosid tạo vị ngọt mạnh mẽ cho quả la hán và chính nó cũng có tác dụng chống oxy hóa cực tốt, đóng vai trò quan trọng trong điều trị lão hóa và các rối loạn trong cơ thể, là bí quyết ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa.

Giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường:

Quả la hán có vị ngọt tự nhiên (ngọt gấp 300 lần đường từ mía), nhưng lại ít năng lượng, không sản sinh calo nên được sử dụng làm chất tạo ngọt tự nhiên giúp điều trị đái tháo đường, béo phì hiệu quả. Vị ngọt của quả la hán là triterpenoids, là chất lý tưởng dành cho người bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc những người không ăn đường. Ngoài ra, quả la hán còn có tác dụng chống ung thư nhất định, chất lycosides có trong quả la hán còn có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả.

Nhờ rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe quả la hán được coi là một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, được nhiều người dùng pha nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, la hán có tính hàn, nên những người tạng hàn (thích ấm, sợ lạnh, da nhợt nhạt, chân tay lạnh…) thì nên hạn chế.

Tham khảo: Địa chỉ mua quả la hán uy tín tại Hà Nội

 


Bài viết cùng chuyên mục