QUẢ LA HÁN – THẢO DƯỢC DÀNH CHO NGƯỜI BỊ VIÊM HỌNG

qua-la-han-co-tac-dung-gi-1

Nhờ có tính hàn nên quả la hán có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt, mát phổi, hạ hỏa, vì thế mà quả la hán thường được sử dụng làm nước giải khát trong mùa hè. Hơn nữa la hán còn có tác dụng đặc biệt với thanh quản rất tốt cho những người có công việc thường xuyên phải nói nhiều. Hãy cùng Trang Vàng nông nghiệp tìm hiểu về tác dụng của quả la hán chữa bệnh viêm họng ngay sau đây.

Quả la hán, thảo dược cho người viêm họng

1. Mô tả dược liệu

Quả la hán (tên dược liệu là Fructus Siraitiae Grosvenorii) đây là một loại quả dặc sản đến từ Hà Giang, nguồn gốc của nó từ người Trung Quốc. Quả la hán khô có vỏ bóng màu vàng sẫm hoặc màu nâu sẫm. Bên ngoài vỏ là lông nhung, có hình dáng tròn dài với đường kính 5-8 cm. Hạt quả hình tròn bẹp với hai lá mầm có vị ngọt, qủa có vỏ giòn. Qủa la hán chất lượng là quả to tròn, cứng chắc có màu nâu vàng, khi lắc không kêu.

2. Cách nấu nước quả la hán điều trị viêm họng

  1. Bước 1: La hán chọn quả khi lắc không kêu, quả tròn to, màu nâu vàng.
  2. Bước 2: Khi rửa qủa la hán kỳ mạnh cho sạch lông nhung.
  3. Bước 3: Bổ quả la hán ra hoặc bóp nát rồi cho tiếp vào nước. Qủa la hán có thể dùng cả vỏ hoặc bạn có thể bỏ vỏ.
  4. Đun la hán cùng nước đên khi sôi.

Lưu ý:

  • Quả bị vỡ không nên để lâu dễ hỏng.
  • Nhiệt độ để pha quả la hán ít nhất là 70 độ hoặc đun trực tiếp quả la hán trong nước sôi sẽ nhanh hơn.
  • Tùy vào khẩu vị mỗi người một quả la hán có thể pha từ 1-1,5 lít nước.

Xem thêm: TÁC DỤNG CỦA TRẦN BÌ VÀ NHỮNG BÀI THUỐC CHỮA BỆNH HIỆU QUẢ

3. Một số tác dụng khác của quả la hán

Chống oxy hóa:

Quả la hán không chỉ chữa bệnh viêm họng, chất mogrosid tạo vị cho la hán cũng là chính nó chất có tác dụng trong việc chống oxy hóa, tác dụng tuyệt vời trong việc giảm lão hóa, rối loạn cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

Giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường:

  • Trong quả la hán có vị ngọt tự nhiên (ngọt gấp 300 lần đường từ mía), nhưng không chứa nhiều năng lượng, nhờ vị ngọt tự nhiên quả la hán được sử dụng cho cả người tiểu đường, béo phì rất tốt.
  • Vị ngọt trong quả la hán có chứa triterpenoids dành cho người tiểu đường, những người kiêng ăn đường,cao huyết áp. Ngoài ra, quả la hán còn có công dụng ngăn ngừa ung thư, lycosides trong quả la hán có tác dụng tuyệt vời trong việc hạ đường huyết rất tốt.
  • Nhờ có nhiều tác dụng cho sức khỏe quả la hán được xem là một quả kéo dài tuổi thọ, được nhiều người uống hàng ngày. Tuy nhiên, quả la hán có tính hàn, nên người tạng hàn (thích ấm, sợ lạnh, da nhợt nhạt, chân tay lạnh…) thì nên hạn chế.

Xem thêm: BÍ QUYẾT BẢO VỆ SỨC KHỎE VỚI CÁC BÀI THUỐC TỪ CỦ TAM THẤT DỄ LÀM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *