Cách trồng và chăm sóc cây Việt Quất

qua-viet-quat

Cây việt quất được rất nhiều người ưa thích và trồng để lấy quả. Hãy cùng Trang Vàng nông nghiệp tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây Việt Quất ngay sau đây.

Cây Việt Quất (Blueberry-Leaved Spirea) là một loại cây bụi mọc thẳng đứng với các nhánh cuống cứng. Lá dài 0,8-3 cm, thường hình elip và nhọn ở hai đầu, có răng. Thần kinh bên dưới mờ nhạt. Cuống lá có 4 – 6 mm, thon. Hoa trắng được sinh ra trong corymbs dày đặc. Hoa nhỏ, đường kính 4 mm. Blueberry-Leaved Spirea được tìm thấy ở Tây Hy Mã Lạp Sơn. Cây phát triển hết cỡ có thể đạt được chiều cao khoảng 4m.

 • Tên thường gọi : táo gai Ấn Độ, quả việt quất highbush
 • Màu hoa : xanh
 • Thời gian nở hoa : tháng 5 đến tháng 6
 • Chiều cao tối đa có thể đạt được : 4,00 đến 6,00 feet
 • Cây dễ trồng và dễ chăm sóc

Xem thêm: Acai berry là gì? Công dụng và cách dùng quả acai berry

Công dụng của việt quất:

 • Quả việt quất được bán tươi hoặc chế biến dưới dạng quả đông lạnh nhanh (IQF) riêng lẻ, nước ép, nước ép hoặc quả khô hoặc ngâm hoặc Sử dụng trang trí
 • Sử dụng làm thuốc: Quả Việt Quất được sử dụng để ngăn ngừa đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp và điều trị loét, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), đa xơ cứng (MS), hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS), đau bụng, sốt, giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ. Blueberry cũng được sử dụng để cải thiện lưu thông, và như một thuốc nhuận tràng

Xem thêm: Tác dụng của trần bì và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Cách trồng và chăm sóc cây Việt Quất như thế nào?

Ở nước ta thường trồng theo 2 hình thức là gieo hạt giống hoặc ghép cành.

 • Cách gieo bằng hạt: Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao nhất trước khi đem gieo bạn cần ngâm qua nước ấm 1 ngày. Khi ngâm như thế hạt sẽ mềm và dễ dàng nảy mầm hơn. Gieo vào mỗi hố khoảng 2-3 hạt và lấp đất mỏng lại rồi tưới nước giữ ẩm trong vòng 1 tuần hạt sẽ nảy mầm.
 • Trồng bằng ghép cành: Loại bỏ lớp vỏ bầu bên ngoài, cẩn thận tránh để vỡ bầu, tiến hành cho bầu xuống hố để cây thẳng đứng theo chiều từ trên xuống và nền đất xung quanh đủ chặt để đất bán được vào dễ bầu, sau khi trồng xong ta tiến hành tưới nước luôn đảm bảo độ ẩm cho cây để cây bén rễ và phát triển tốt.

Ánh sáng mặt trời : Toàn mặt trời để một phần bóng râm

Đất : Đất thoát nước tốt

Nước : Trung bình

Nhiệt độ : 20 °C đến 25  °C

Phân bón : Áp dụng bất kỳ phân bón hữu cơ

Xem thêm: BẮT KỊP XU HƯỚNG LÀM VƯỜN VỚI CÁCH TRỒNG HOA QUẢ SẠCH TẠI NHÀ

trong-viet-quat
Trồng Việt Quất

Chăm sóc việt quất:

 • Ngay sau trồng, dùng rơm rạ hoặc chất tạo mùn Phủ kín để giữ ẩm cho hệ thống rễ việt quất . mỗi tuần nên tưới 2 lần
 • Trong bốn năm đầu tiên sau khi trồng, không cần phải tỉa cành việt quất để cho cây phát triển tự nhiên.Từ sau đó trở đi, việc cắt tỉa cành là cần thiết để kích thích sự phát triển của những chồi mới sẽ ra hoa vào mùa tiếp theo. Che lưới trên quả việt quất chín, để tránh những con chim sẽ không làm mất đi toàn bộ vụ mùa.
 • Cắt tỉa cây vào cuối mùa đông, tốt nhất là ngay trước khi bắt đầu tăng trưởng. loại bỏ các cành cây sâu, những cành thấp rủ xuống đất loại bỏ những cành nhỏ quá sát nhau
 • Loại bỏ gỗ đã hơn sáu năm tuổi, rủ xuống đất hoặc chen chúc vào trung tâm của bụi cây. Cũng loại bỏ những cành mọc thấp mà quả sẽ chạm đất cũng như cành cây nhọn.
 • Không cho phép cây tạo ra trái trong vài năm đầu điều này sẽ giúp kích thích tăng trưởng.
  Việc cắt tỉa ta không nên cắt hết một lần mà ta nên chia làm nhiều lần cắt tỉa và ta nên để 2 năm cắt tỉa một lần

Xem thêm: TOP 3 LOẠI HẠT GIỐNG RAU, QUẢ DỄ TRỒNG MÙA HÈ VÀ NĂNG SUẤT CAO

hinh-dai-dien-viet-quat
Cây Việt Quất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *