Cách ủ sầu riêng chín tự nhiên – không dùng hóa chất

sau-rieng-ri6

Đây là mẹo dân gian mà các mẹ, các chị ngày xưa thường áp dụng, không chỉ đối với sầu riêng mà còn với nhiều loại trái cây khác. Ngày nay, nếu bạn mua được những trái sầu riêng già, cắt cành, trái còn xanh tươi thì vẫn có thể áp dụng những cách này. Cùng Trang vang nông nghiệp tìm hiểu cách ủ sầu riêng chín tự nhiên và thơm ngon nhất. 

Sầu riêng sau khi cắt cành, để chảy hết nhựa trên cuống. Lau sạch nhựa mủ và phủi bụi trên trái sầu riêng. Trái này chưa chín rất kỵ nước, vì vậy bạn hãy để sầu riêng ở những nơi khô ráo, dùng chổi cứng làm sạch là được.

Cách ủ sầu riêng chín đều tự nhiên 

u- sau

Ủ sầu riêng trong gạo

Cách ủ sầu riêng chín tự nhiên đơn giản nhất đó là vùi sâu trong gạo. Gạo sẽ giúp giữ khí ethylene rất tốt qua đó giúp sầu riêng nhanh chín hơn. Phương pháp này chỉ nên áp dụng với sầu riêng còn xanh hoàn toàn hoặc bạn muốn ăn ngay trong ngày hôm sau.

Xem thêm: Sầu Riêng Ri6 Vĩnh Long ĂN LÀ NGHIỆN

u-sau-rieng-chin-tu-nhien

Phơi nắng

Cũng giống như mít, sầu riêng sẽ chín nhanh hơn nếu được phơi ngoài trời nắng. Chính vì vậy, nếu trái sầu riêng mà bạn mua về vẫn chưa chín hoàn toàn, hãy mang phơi ngoài trời nắng, làm như vậy sẽ giúp sầu riêng chín nhanh một cách tự nhiên. Trước khi phơi nắng, hãy bọc kín trái sầu riêng trong túi nilon để có thể giữ được khí ethylene.

Xem thêm: Cơn sốt sầu riêng ruột đỏ khiến dân tình xôn xao

giam-sau-rieng

Để cạnh các loại quả chín

Nếu trong nhà bạn có sẵn các loại quả đã chín, hãy đặt sầu riêng ở cạnh những loại quả đã chín đó để giúp sầu riêng chín nhanh hơn. Điều này được lý giải một cách khá đơn giản, các loại quả đã chín sản xuất ra lượng lớn khí ethylene, khí ethylene sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chín của các loại trái cây đặt cạnh chúng.

Xem thêm: Phân biệt sầu riêng ri6 và sầu riêng thái (sầu riêng Monthong/ dona)

trai-sau

Sử dụng hương

Cách ủ sầu riêng chín tự nhiên tiếp theo là dùng hương. Hương thơm từ các loại hương sẽ giúp cho trái sầu riêng chín nhanh một cách tự nhiên. Điều này lý giải vì sao các loại trái cây đặt trên bàn thờ thường chín nhanh hơn. Cách thực hiện khá đơn giản.

Cho quả sầu riêng cùng một chút muối vào bên trong túi nilon. Đặt một cây hương đã đốt cháy vào bên trong. Chờ cho cây hương cháy hết thì lấy ra, rồi buộc chặt miệng túi lại. Giữ nguyên trong khoảng 3 ngày là trái sầu riêng sẽ chín hoàn toàn.

Xem thêm: Sầu riêng sấy khô – món ăn giầu dinh dưỡng

sau-rieng-chin

Trên đây là các cách ủ sầu riêng chín tự nhiên nhanh nhất mà cần dùng đến hóa chất. Hy vọng bài viết cung cấp thêm cho bạn được nhiều thông tin bổ ích về trái sầu riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *