Tác dụng thần kỳ của cây đinh lăng

cay-dinh-lang-dai-dien

Cây đinh lăng thuộc họ với nhân sâm nên nó có những tính chất đầy đủ của một cây thuốc quý, các thầy lang thời xưa xếp chung nó với nhóm nhân sâm, ngũ gia bì, tam thất… Chỉ nhìn vào đó các bạn cũng có thể thấy được công dụng chữa bệnh tuyệt vời của đinh lăng. Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu tác dụng của cây đinh lăng ngay sau đây.

Thành phần hóa học của cây đinh lăng có các alcaloit, glucozit, saponin, flavonoid, tannin, vitamin B1, B2, các axit amin như lyzin, xystei và methionine rất cần thiết cho con người.

1. Rễ cây Đinh Lăng

  • Rễ cây có chứa saponin có tác dụng như nhân sâm, nhiều sinh tố B1 và 13 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
  • Rễ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thông huyết mạch bồi bổ khí huyết giúp tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng, tăng cường sinh lực và tăng sự dẻo dai cho cơ thể
  • Rễ đinh lăng chữa đau lưng mỏi gối, chữa cả tê thấp, Ngâm rễ đinh lăng với rượu mạnh, thuốc ngày 2 lần/ngày vào trước bữa ăn khoảng 30 phút, và mỗi lần uống từ 5 – 10ml.
  • Rễ cây còn được dùng rễ để chữa ho, giúp thông tiểu, thông sữa và chữa chứng kiết lỵ.

re-cay-dinh-lang
2. Thân cây đinh lăng

Thân cây đinh lăng có tác dụng an thần, chống sốt rét. Thân và cành đinh lăng đem sắc rồi lấy nước uống chữa được bệnh đau lưng, bệnh mỏi gối, tê thấp.

than-cay-dinh-lang
3. Tác dụng của lá cây đinh lăng

  • Lá đinh lăng tươi, xay giã nát rồi đắp trực tiếp lên vết thương hở ngoài ra giúp hồi phục vết thương mà không để lại sẹo.
  • Lá đinh lăng phòng chống bệnh thiếu máu rất tốt, những người thiếu máu, người mất máu do chấn thương, phụ nữ mất máu vào thời kì kinh nguyệt thường uống nước lá hoặc rễ đinh lăng để tăng hồng cầu
  • Lá của cây đinh lăng thường được dùng dưới dạng thuốc sắc, ngâm rượu hoặc bột khô để chữa dứt điểm các chứng ho khan, ho lâu ngày, đau tức vú, tắc tia sữa, Làm lợi sữa, chữa kiết lỵ, chữa chứng suy nhược cơ thể…
  • Đặc biệt lá đinh lăng còn có tác dụng phòng chống bệnh co giật ở trẻ em. Chọn những lá non và lá già, rửa sạch và đem phơi khô trong bóng râm, sau đó đem lót dưới chăn, trải giường cho trẻ nằm, hoặc gối để làm gối cho con em bạn nằm.

la-dinh-lang

Cây đinh lăng là một loại cây cảnh rất quen thuộc với người nông dân, trồng cây đinh lăng cũng không khó. Kinh nghiệm của ông cha ta và các nhà nghiên cứ khoa học đều chứng minh được rằng cây đinh lăng thực sự rất bổ ích cho cơ thể người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *