10 thực phẩm và đồ uống cần tránh khi mang thai

thực phẩm và đồ uống cần tránh khi mang thai

Mang thai là giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Vì vậy, điều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai là chế độ ăn uống lành mạnh. Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu 10 loại thực phẩm và đồ uống cần tránh hoặc giảm thiểu khi mang thai.

1. Cá thủy ngân cao

Cá thủy ngân cao bao gồm:

 • Cá mập
 • Cá kiếm
 • Vua cá thu
 • Cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ albacore)

Phụ nữ mang thai không nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao quá 1 – 2 mỗi tháng. Điều này bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ và cá thu.

han-che-an-ca
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao

2. Cá chưa nấu chín hoặc sống

 • Cá sống, đặc biệt là các động vật có vỏ, có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Chúng có thể là virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như norovirus, Vibrio , Salmonella và Listeria Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn Listeria.
 • Trên thực tế, phụ nữ mang thai có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Listeria cao gấp 20 lần so với dân số nói chung
 • Listeria có thể được truyền cho em bé chưa sinh qua nhau thai, ngay cả khi người mẹ không có dấu hiệu bị bệnh. Điều này có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh cá sống và động vật có vỏ
 • Cá sống và động vật có vỏ có thể bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Một số trong số này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây hại cho cả mẹ và thai nhi.

Xem thêm: 5+ THỰC PHẨM TỐT CHO BÀ BẦU GIÚP MẸ KHỎE BÉ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

khong-nen-an-ca-song
Bà bầu không nên ăn cá sống, đặc biệt là các động vật có vỏ

3. Thực phẩm và đồ uống cần tránh khi mang thai – Thịt sống hoặc chưa nấu chín

Ăn thịt chưa được nấu chín hoặc sống làm tăng nguy cơ nhiễm trùng từ một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bao gồm Toxoplasma, E. coli, Listeria và Salmonella. Các loại khuẩn này có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm thiểu năng trí tuệ, mù lòa và động kinh

=> Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa vi khuẩn có hại nên thịt phải được nấu chín kỹ

khong-nen-an-thit-song
Bà bầu không nên ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín

4. Trứng sống

Thực phẩm thường chứa trứng sống bao gồm:

 • Trứng chiên nhẹ
 • Trứng chần
 • Sốt trứng gà làm tại nhà
 • Salad
 • Kem tự làm
 • Bánh kem

Bà bầu nên luôn nấu trứng kỹ hoặc sử dụng trứng tiệt trùng.

=> Trứng sống có thể bị nhiễm Salmonella, có thể dẫn đến bệnh tật và tăng nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu. Trứng tiệt trùng có thể được sử dụng thay thế.

Xem thêm: 7 LOẠI THỰC PHẨM TỰ NHIÊN GIÚP MẸ BẦU SINH THƯỜNG DỄ DÀNG

khong-nen-an-trung-song
Bà bầu không nên ăn các loại trứng sống

5. Thịt nội tạng

 • Thịt nội tạng chứa nhiều dinh dưỡng, chúng bao gồm sắt, vitamin B12, vitamin A và đồng. Tất cả đều tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
 • Tuy nhiên, ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật (vitamin A được tạo sẵn) cũng không tốt, nó có thể gây ngộ độc vitamin A, cũng như nồng độ đồng cao bất thường, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan. Do đó, bà bầu chỉ nên ăn thịt nội tạng một lần một tuần.

=> Thịt nội tạng giầu sắt, vitamin B12, vitamin A và đồng. Để ngăn ngừa độc tính vitamin A và đồng, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn thịt nội tạng không quá một lần một tuần.

khong-nen-an-thit-noi-tang
phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn thịt nội tạng

6. Caffeine

 • Caffeine là chất tâm thần được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và chủ yếu được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt và ca cao
 • Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên hạn chế lượng caffeine dưới 200 mg mỗi ngày, hoặc khoảng 2 cốc cà phê
 • Caffeine được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai và thai nhi. Bởi vì trẻ sơ sinh và nhau thai không có enzyme chính cần thiết để chuyển hóa caffeine, mức độ cao có thể tích tụ làm tăng nguy cơ sinh nhẹ cân khi sinh

=> Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffeine của họ ở mức 200 mg mỗi ngày, tức là khoảng 2 cốc 3 tách cà phê. Lượng caffeine cao trong thai kỳ có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và gây ra cân nặng khi sinh thấp.

Xem thêm: 8 BÀI THUỐC TỰ NHIÊN CHỮA ỐM NGHÉN KHI MANG THAI CHO BÀ BẦU

han-che-cofe
Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffeine

7. Rau mầm sống

Rau mầm sống, củ cải và giá đỗ, có thể bị nhiễm Salmonella. Môi trường ẩm ướt cần có của hạt giống để bắt đầu nảy mầm là lý tưởng cho các loại vi khuẩn này và chúng gần như không thể rửa sạch. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn rau mầm. Tuy nhiên, rau mầm an toàn để tiêu thụ sau khi chúng được nấu chín

=> Rau mầm thô có thể bị nhiễm vi khuẩn bên trong hạt. Bà bầu chỉ nên ăn rau mầm nấu chín.

rau-mam
Bà bầu chỉ nên ăn rau mầm nấu chín

8. Sản phẩm chưa rửa

Bề mặt của trái cây rau quả chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng Toxoplasma , E. coli , Salmonella và Listeria

=> Trái cây và rau quả có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại, bao gồm cả Toxoplasma . Điều quan trọng là phải rửa kỹ tất cả các loại trái cây và rau quả.

dua-sach-trai-cay
Cần phải rửa sạch và ngâm muối trước khi ăn các loại trái cây

9. Rượu

Phụ nữ mang thai nên tránh uống rượu hoàn toàn, vì nó làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của bé. Nó cũng có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, liên quan đến dị tật khuôn mặt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ

=> Phụ nữ mang thai không nên uống rượu. Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và hội chứng rượu bào thai.

Xem thêm: 7 LOẠI RAU LÀM TĂNG NGUY CƠ SẢY THAI MÀ MẸ BẦU CẦN PHẢI TRÁNH

khong-uong-ruou
Phụ nữ mang thai không nên uống rượu

10. Thực phẩm chế biến sẵn

 • Mang thai là thời gian tăng trưởng nhanh chóng. Do đó, phụ nữ mang thai cần tăng lượng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm protein, folate và sắt.
 • Một chế độ ăn uống tối ưu cho bà bầu nên chủ yếu bao gồm toàn bộ thực phẩm, với nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của mẹ và con đang lớn.
 • Đồ ăn vặt chế biến thường có ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, đường và chất béo bổ sung, Chúng bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như các biến chứng khi mang thai hoặc sinh. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con thừa cân

=> Ăn thực phẩm chế biến sẵn trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ tăng cân quá mức, tiểu đường thai kỳ và các biến chứng. Điều này có thể có tác động sức khỏe lâu dài cho con của bạn.

khong-nen-an-do-an-san
Bà bầu không nên ăn các đồ ăn sẵn

Xem thêm: BÉ MŨM MĨM, IQ CAO VÚT VỚI 5 CỐC SINH TỐ CHO BÀ BẦU NÊN ĂN NHIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *