Cách trồng và chăm sóc rau cần tây đơn giản, cho năng suất cao

cach-trong-rau-can-tay

Rau cần tây thường được trồng vào mùa lạnh. Nó được rất nhiều gia đình ưa chuộng vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Vậy trồng rau cần tây thế nào? Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu cách trồng rau cần tây dễ hiểu và tỉ lệ thành công cao trong bài viết này nhé

Cần tây là rau gì?

Cần tây thuộc họ Apiaceae, gồm: cà rốt, củ mùi, mùi tây và celeriac. Thân cây giòn làm cho rau này trở thành món ăn nhẹ phổ biến, ít calo và có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cây cần tây là loại cây thảo, thân mọc thẳng đứng, cây cao, nhẵn, có nhiều rãnh dọc, chia nhiều cành mọc đứng. Lá ở gốc có cuống, dạng thuôn hay ba cạnh, hơi có hình 5 cạnh, xẻ ba hay chia ba thùy cho đến phía giữa phiến, những thùy hình ba cạnh, dạng mắt chim, tù có khía lượn tai bèo.

Rau cần tây được trồng phổ biến ở nhiều nơi làm rau ăn. Ở châu Âu là nơi cây này cũng được dùng làm thức ăn và thuốc lợi tiểu, chủ yếu dùng rễ củ. Quả cần tây được sử dụng cất tinh dầu và làm gia vị. Tại nước ta cây rau cần tây được sử dụng chữa huyết áp. Lấy cả cây thái nhỏ nấu nước uống, có thể thu hoạch về phơi hoặc sấy khô.

rau-can-tay

Cách trồng rau cần tây tươi tốt và năng suất cao

Cách trồng rau cần tây bằng hạt ngay tại nhà

Kỹ thuật làm đất

Tiến hành làm đất trước khi trồng sẽ giúp việc nảy mầm, phát triển của cây cần tây thuận lợi hơn. Trong đó, khi làm đất cần lưu ý:

 • Tiến hành xới, đồng thời phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi lên luống trồng.
 • Đảm bảo đất nên được xử lý vôi trước khi thực hiện gieo trồng. Lượng vôi cần dùng khoảng 70 – 100kg/1000m2.
 • Tiến hành lên luống với chiều cao tiêu chuẩn khoảng 20 – 25cm, chiều rộng từ 1.2 – 1.5m và rãnh rộng chừng 30cm. Đồng thời luống phải bằng phẳng, không gồ ghề và đất tơi xốp.

Cách gieo hạt

 • Hạt được gieo trực tiếp xuống đất sau quá trình làm luống hoàn thành. Về lượng hạt giống cần tây cần sử dụng khoảng 1 – 1.2kg/1000m2.
 • Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt giống cần tây bằng nước với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong thời gian từ 1 – 2 giờ. Hạt cần tây khá nhỏ nên trộn cùng với tro bếp, hoặc cát giúp quá trình rắc đều và dễ hơn, tránh hiện tượng chỗ dày chỗ mỏng không đều trên mặt luống.
 • Sau khi gieo hạt nên rải thêm thuốc trừ côn trùng chuyên dụng để phòng ngừa dế, kiến, hay mối,… Cuối cùng, phủ một lớp rơm mỏng lên trên với nhiệm vụ giúp duy trì độ ẩm để hạt sớm nảy mầm. Ngoài ra, cần lưu ý việc tưới nước để giữ độ ẩm thích hợp.

Kỹ thuật chăm sóc rau cần tây

Thông thường, khoảng 20 – 25 ngày hạt cần tây sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Khi đó, việc chăm sóc phải áp dụng đúng kỹ thuật để giúp rau cần tây lớn lên nhanh, chất lượng cao, năng suất tốt.

Bón phân cho rau cần tây

Thực hiện bón lót

Bón lót cần hoàn thành đầy đủ nếu muốn việc trồng rau cần tây được thực hiện hiệu quả, thuận lợi nhất. Bón lót được thực hiện trước khi gieo hạt, sau khi quá trình làm đất hoàn thành. Việc bón lót cho luống trồng cần tây tính trên 1000m2 là: Phân hữu cơ dùng từ 70 – 100kg.

Công đoạn bón lót khi thực hiện đầy đủ thì việc xới đất cần được tiến hành lần cuối cùng, thật đều trước khi trồng cần tây.

Bón thúc

Công đoạn bón thúc cho cây cần tiến hành sau khi gieo hạt từ 35 – 40 ngày là thích hợp nhất. Việc bón thúc cho cây cần tây phải chuẩn bị đầy đủ phân bón và tính trên diện tích trồng là 1000m2 là: Phân NPK dùng khoảng 20 – 30k/lần.

Chú ý việc bón phân

Dùng phân bón đã chuẩn bị trước đó, thực hiện tưới đều trực tiếp lên từng gốc cần tây. Sau khi phân được tưới, nên tưới lại lần nữa bằng nước sạch để rửa trôi hoàn toàn phân còn bám trên lá. Cùng việc tỉa cây, dặm lá giúp bề mặt luống được trồng cần tây đều khắp, mật độ thích hợp.

Đối với các lần bón phân tiếp theo, yêu cầu thực hiện cách nhau từ 10 – 15 ngày với lượng phân dùng như lần đầu tiên. Ngoài ra, việc dùng thêm một số loại phân chuyên dụng để bón lá, hỗ trợ quá trình phát triển của lá cần tây tốt nhất. Với phân bón lá nên được tưới, hoặc phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn với tần suất khoảng 7 – 10 ngày/ lần.

Tưới nước cho rau cần tây

Ngoài ra, việc tưới nước cho rau cần tây rất quan trọng, cần áp dụng đầy đủ và hiệu quả. Đây là cây dễ sống, ít sâu bệnh nên khi tưới nước đầy đủ, kết hợp bón phân hợp lý giúp rau phát triển nhanh và tốt. Cần tây là cây ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên, duy trì độ ẩm đều đặn, không để đất khô cằn làm cây còi cọc, thiếu dinh dưỡng và kém chất lượng. Tuy vậy, cũng cần lưu ý đến hệ thống thoát nước tốt để tránh hiện tượng ngập úng khi mưa kéo dài.

Phòng ngừa sâu bệnh hại – Cách trồng rau cần tây

Trong kỹ thuật chăm sóc cây cần tây, phòng trừ sâu bệnh hại là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Trong đó, một vài loại sâu bệnh hại hay gặp ở rau cần tây là:

 • Rệp hại: Thông thường triệu chứng hay gặp là những lá non bị quăn lại, thậm chí là bị biến dạng ở hoa sau này.
 • Sâu ăn lá: Thường xuất hiện ở thời kì cần tây sinh trưởng, làm chất lượng lá giảm, thậm chí có thể khiến không thể thu hoạch.
 • Thối gốc: Tình trạng này biểu hiện qua việc cần tây phát triển chậm, phần lá héo đột ngột không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, phần gốc và thân nhiễm bệnh, có tình trạng thối mềm, màu nâu tốn và lan rộng dần lên ngọn. Đối với tình trạng này, việc đầu tiên cần chú ý chính là việc thoát nước.
 • Cháy lá: Biểu hiện phổ biến là cây sinh trưởng chậm, lá cong, phần mép sẽ bị cháy không còn diệp lúc, đồng thời vết cháy trên lá dần sẽ lan vào trong làm hỏng hoàn toàn bộ lá.

Chăm sóc đúng cách, đúng kỹ thuật đồng thời dùng thuốc đặc trị cho từng loại bệnh giúp quá trình xử lý bệnh ở cây cần tây được thực hiện hiệu quả. Qua đó việc chăm sóc, bảo vệ chất lượng, bảo vệ năng suất khi thu hoạch cây cần tây hiệu quả hơn.

Thời gian thu hoạch rau cần tây

Thời gian thu hoạch rau cần tây sẽ khoảng từ 100 – 140 ngày tính từ lúc trồng, lúc này cây cao từ 30 – 45cm là đạt chuẩn. Việc thu hoạch có thể bằng cách nhổ cả cây, hoặc thu hoạch những lá bẹ xung quanh gốc.

tuoi-nuoc-rau-can-tay

Xem thêm nơi mua cần tây tươi ngon, chất lượng tại https://trangvangnongnghiep.net/mua-can-tay-o-dau-dam-bao-chat-luong-ma-gia-ca-phai-chang.html

Những lưu ý khi trồng rau cần tây

Kỹ thuật trồng rau cần tây

Để trồng được rau cần tây năng suất và chất lượng cao thì cần phải chú ý đến một số vấn đề liên quan tới điều kiện thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, đất trồng và thời vụ. Vì thế, cần phải chú ý đến một số điểm sau:

 • Rau cần tây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên nó thường sinh trưởng tốt vào mùa lạnh với điều kiện thời tiết mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho rau cần sinh trưởng mạnh là từ 15 – 20° C. Thời gian thích hợp trồng rau cần tây là vụ đầu xuân và cuối hè.
 • Cần tây sinh trưởng và phát triển tốt trên những loại đất nhiều dinh dưỡng, khả năng giữ ẩm tốt, có độ pH từ 5,8 – 6,8. Chúng rất khó sống nếu trồng ở đất phèn hay đất nhiễm mặn.
 • Rau cần tây phải được cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu được úng. vì thế, cần chú ý khâu làm đất, hạn chế tối đa việc đất ngập nước.

Chọn nơi trồng rau cần tây

Rau cần tây được trồng nhiều ở những cánh đồng có diện tích rộng, hoặc nếu trồng quy mô nhỏ hay trồng cần tây tại nhà thì có thể trồng cần tây trong thùng xốp, xô chậu. Loại rau này phát triển tốt tại nơi có nhiệt độ mát, ẩm ướt, thoáng mát và cần có đủ ánh sáng nhẹ.

Làm đất trồng cần tây

Trước khi trồng khoảng 10 ngày thì nên bón lót vôi bột, cày xới kỹ và làm sạch cỏ rác, phơi ải để loại bỏ mầm bệnh trong đất. Nếu trồng trực tiếp trên ruộng đất thì cần lên liếp rộng từ 1 – 1,5m và cao khoảng 20cm để gieo trồng cần tây.

Thời vụ thích hợp trồng rau cần tây

Cần tây được trồng rất phổ biến, thậm chí là trồng số lượng lớn tại nước ta. Về thời vụ trồng thì cần tây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất, mang lại năng suất cao cho loại rau này là đầu xuân và cuối hè.

Đặc biệt, lưu ý nếu trồng cần tây vào cuối hè tại miền Bắc nên trồng ở vị trí dưới những tán cây, đồng thời cần có phương pháp chống nắng hiệu quả và đầy đủ. Qua đó, để tạo điều kiện cho cần tây phát triển trong điều kiện lý tưởng nhất.

phong-tru-sau-benh-can-tay

Trên đây là kỹ thuật trồng rau cần tây bằng hạt cơ bản và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những luống rau thật xanh tốt phục vụ gia đình

Tham khảo cách sử dụng nước ép cần tây TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *