Cẩn thận: 5 loại rau mùa đông không phun thuốc không có rau bán

rau mua dong

Mùa đông thời tiết thay đổi, lạnh giá khiến rau khó phát triển và có nguy cơ mắc sâu bệnh cao, vì vậy mà để kiếm được rau củ sạch tươi ngon trong dịp mùa đông là việc rất khó. Bởi lạnh giá khó phát triển kèm theo sâu bệnh nên rau mùa đông phải phun rất nhiều các hóa chất “siêu độc” rau mới có thể phát triển được.

Chất hóa học từ thuốc kích thích, thuốc trừ sâu sẽ tồn dư trên các loại rau, củ mà không thể mất đi theo thời gian. Các chất này gây hại rất lớn đến não bộ và nội tạng của cơ thể con người. Mùa đông rau củ phải phun thuốc nhiều hơn bởi nếu muốn rau củ phát triển tươi tốt thì bắt buộc phải phun thuốc. Vì thực phẩm chứa nhiều chất hóa học tràn lan thị trường nên rau củ sạch mùa đông là danh mục thực phẩm được rất nhiều người quan tâm, tìm mua.

rau mua dong

Rau cải

  • Rau cải là loại rau có mùa vụ vào mùa đông nhưng lại chứa rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Vì vào mùa này thời tiết khắc nhiệt, các thực vật rất khó để phát triển, bởi vậy nên mùa đông muốn rau cải phát triển nhanh, tươi tốt thì phải dùng đến hóa chất. 
  • Theo những người dân chuyên trồng rau bán, rau cải 1 tháng phải phun thuốc dăm 3 lần, với Padan để chống bọ nhảy, Dirnep để chống sương. Đặc biệt những ngày cuối năm độ ẩm cao người trồng rau cứ 3 ngày lại phải phun thuốc 1 lần, đấy còn chưa kể đến các lần thuốc sinh học.

Xem thêm: Tổng hợp những loại rau củ sạch an toàn cho người sử dụng

rau cai

Bắp cải, bông súp lơ

Nếu nhắc đến các loại rau chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất thì rau cải, súp lơ xứng đáng là quán quân ngốn thuốc nhất. Bởi rau cải rất dễ mắc sâu bệnh, nên để rau phát triển tốt thì cách 5 ngày người dân phải phun thuốc lại 1 lần, bắp cải muốn phát triển phải phun ít nhất 15 lần thuốc trừ sâu. Đáng sợ nhất là để sâu chắc chắn triệt hết sâu bện, người dân trồng rau còn phun 1 lượng thuốc quá quy định của nhà sản xuất.

bap cai

Tìm hiểu: công nghệ trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Khoai tây

Khoai tây là loại cây thu hoạch lấy củ dưới dễ. Vì vậy nếu không được chăm sóc kỹ, khoai tây sẽ bị chết do ngạt rễ hoặc úng nước. Để khắc phục tình trạng này người trồng khoai thường dùng thuốc kích thích mọc dễ nhanh, đến khi khoai mọc lá họ lại phun thêm thuốc nấm để tránh khoai bị rụng lá. Các chất hóa học này chứa clorothalonil và mefenoxam. Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ 2 chất này tác hại cực lớn gây nên rối loạn tình dục và làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở con người.

Xem thêm: Rau rừng Tây Bắc đang trở thành đặc sản được yêu thích trong nhà hàng

khoai tay

Cà chua

Cà chua dù trái mùa hay chính vụ vẫn chứa rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Bởi để cà chua chín đều màu, căng bóng, đẹp mắt thì cần phải sử dụng thuốc ủ chín hoa quả. Trong thuốc ủ chứa ethephon khi gặp nước sẽ chuyển hóa ra ethylene. Chất này được sử dụng trong nông nghiệp với nồng độ 0,005mg/kg, tuy nhiên để cho cà chua chín nhanh hơn người dân thường cho quá liều lương gấp 4-5 lần. Liều lượng ethylen trong cà chua quá nhiều gây kích ứng, sưng đỏ, đỏ mắt,… hơn nữa tính ăn mòn trong chất hóa học này tương đối mạnh.

Xem thêm: Top 5 đặc sản rau rừng được các bà nội trợ phát cuồng tìm mua nhiều nhất

Các loại đậu đỗ

Đậu là loại rau thân mềm, thân có vị ngọt nên được các loại sâu bệnh rất yêu thích. Vì vậy để đậu tăng trưởng thì cứ 2 ngày người trồng phải phun thuốc một lần. Thuốc cũ chưa phân giải hết đã phun thuốc mới khiến thuốc ngấm hết vào các hạt bên trong hạt. Chính vì vậy mà theo thống kê của cục quản lý dược phẩm Hoa Kỳ đậu là thực phẩm bị phun thuốc nhiều nhất trong các loại rau.

Xem thêm: Bỏ túi 3 cách cắt tỉa hoa từ rau củ quả trang trí món ăn thêm hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *