Wed, 11 / 2018 9:15 am | c1759f983ed8874c87e7b21bba052031

Rau sạch mùa đông là danh mục thực phẩm được khá nhiều người tìm kiếm mua hàng đầu. Thời điểm mùa đông để kiếm được những thức rau củ sạch tươi ngon là hơi khó. Thế nhưng ít ai ngờ rằng có nhiều loại rau mùa đông tắm đẫm hóa chất “siêu độc” – không phun không có rau bán. 

Những chất hóa học là kết quả của quá trình phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích. Ai cũng nghĩ sau thời gian chúng mất đi, nhưng thực tế những chất này lại vẫn tồn dư trên rau, củ, gây hại cho nội tạng và não bộ của con người. Và chỉ khi dùng hóa chất thì rau củ mới phát triển, loại trừ sâu bệnh, tươi tốt.

rau mua dong

Để có kinh tế thì đây là điều mà người làm nông nào cũng phải thực hiện. Nhưng để có một sức khỏe tốt cho người tiêu dùng đòi hỏi cần có cái nhìn tổng quan về các loại rau mùa đông hay dùng.

Rau cải

Mặc dù mùa đông là chính vụ của rau cải nhưng loại rau này cũng chứa đầy thuốc bảo vệ thực vật. Bởi, vào mùa đông, khí hậu khá khắc nghiệt, không thích hợp cho thực vật sinh sôi. Thế nên, nếu muốn thu hoạch nhanh, được nhiều thì chắc chắn phải dùng tới hóa chất. Theo những người chuyên trồng rau bán, để chống bọ nhảy người ta dùng Padan, chống sương thì đã có Dinhep.

rau cai

Trong 1 tháng trồng rau cải, người ta sẽ “đánh” khoảng dăm ba lần các loại thuốc sâu, thuốc chống sương… Đó là còn chưa kể các loại thuốc sinh học cũng được sử dụng. Đặc biệt, nếu trời hay mưa, độ ẩm cao như đợt cuối năm thì cứ 3 ngày người ta lại phun thuốc 1 lần. 

Bắp cải, bông súp lơ

Giật giải loại rau “ngốn thuốc” bảo vệ thực vật nhiều nhất phải kể đến bắp cải và súp lơ. Theo chia sẻ từ một người chuyên canh thì trên bắp cải có rất nhiều sâu. Loại sâu này ăn tạp nên để đảm bảo có thu hoạch, cứ 5 ngày người ta lại “đánh” thuốc sâu 1 lần. Tính từ lúc trồng tới khi thu hoạch, trung bình người trồng sẽ phun 15 lần thuốc trừ sâu. Điều đáng sợ nhất là người ta không sử dụng theo liều lượng của nhà sản xuất mà cho nhiều gấp 2 – 3 lần. Lượng thuốc phun rất nhiều.

bap cai

Tìm hiểu: công nghệ trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Khoai tây

Khoai tây là loại cây trồng lấy củ. Vì vậy nếu từ khi trồng mà không chăm sóc cẩn thận, nó có thể bị ung nước chết hoặc nghẹt rễ. Bởi thế, những người trồng khoai thường phun thuốc kích rễ, kích thích mọc nhanh ngay sau khi trồng được một thời gian. Đến khi cây khoai tây có lá là họ bắt đầu phun hóa chất

Không chỉ thế, để tránh tình trạng cây rụng hết sạch lá trước khi thu hoạch, người ta tiếp tục phun một loại thuốc nấm. Loại thuốc này có chứa mefenoxam và clorothalonil. Theo báo cáo của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ, hai hoạt chất này không chỉ gây rối loạn chức năng tình dục mà còn có khả năng gây ung thư.

khoai tay

Cà chua

Cà chua trái mùa nhiều hóa chất đã đành, nhưng ngay cả vào chính vụ là mùa đông loại quả rau củ này cũng không tránh khỏi. Bởi, để những quả cà chua chín đều, đẹp mắt, tròn bóng, căng mịn thì người ta sẽ sử dụng thuốc ủ chín hoa quả.

Trong loại thuốc này có chứa ethephon, khi kết hợp với nước nó sẽ được chuyển hóa thành ethylene. Mặc dù chất này có được đưa vào danh sách chất hóa học được sử dụng trong nông nghiệp nhưng chỉ với nồng độ 0,005mg/kg. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra, trong cà chua có chứa ethylen cao gấp 4 – 5 lần. Chất này khi vượt quá nồng độ có thể gây kích ứng, xót mắt, đỏ mắt, sưng đỏ. Đặc biệt, đây là chất hóa học có tính ăn mòn khá mạnh.

Các loại đậu đỗ

Thống kê của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cho thấy, đậu là loại thực phẩm bị phun thuốc trừ sâu nhiều nhất. Bởi, thân cây này có vị khá ngọt, là “món ăn” yêu thích của nhiều loại sâu. Vi thế, để có thể thu hoạch được nhiều, cứ 2 hôm người ta lại phu thuốc một lần. Đó là lý do vì sao thuốc trừ sâu trong đậu không thể phân giải hết, chúng sẽ ngấm vào hạt bên trong quá lớp vỏ siêu mỏng.

Liên hệ mua rau sạch chất lượng tại Hà Nội

Công ty TNHH Nông Sản Dũng Hà
Địa chỉ: số a11, ngõ 100 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, HN
Website: trangvangnongnghiep.net
Hotline: 0901539693


Bài viết cùng chuyên mục