Tổng hợp 8 loại gạo ngon nhất thế giới – Có ST25 của Việt Nam không

loai-gao-ngon-nhat-the-gioi

Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vậy gạo ngon nhất thế giới là gạo gì? Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu những loại gạo ngon nhất thế giới trong bài viết này nhé

1. Tìm hiểu cuộc thi gạo ngon nhất thế giới

Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới được tổ chức hằng năm. Sự kiện tạo cơ hội để hợp tác, gắn kết giữa những quốc gia trên toàn thế giới cho sự phát triển ngành nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo. Cùng với đó là chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm, phân tích về xu hướng thị trường nông nghiệp bởi các chuyên gia hàng đầu trên toàn thế giới.

Đây cũng là nơi gặp gỡ để cùng trao đổi và giới thiệu văn hóa giữa những quốc gia với nhau. Những đơn vị tham dự lựa chọn cho mình các loại gạo ngon nhất của quốc gia mình để tranh giải qua đó giúp giới thiệu thương hiệu tới bạn bè quốc tế.

Ban giám khảo cuộc thi là đầu bếp và chuyên gia hàng đầu về lúa gạo quốc tế. Họ sẽ kiểm tra khía cạnh về hình dáng của gạo được gửi đến, cũng như đánh giá cảm quan hạt gạo trước và sau khi nấu. Các loại gạo tham gia vòng chung kết sẽ có bài thuyết trình để giới thiệu về giống gạo này. Ban giám khảo sẽ tổng hợp lại điểm của các phần và đưa ra quyết định đơn vị nào sẽ chiến thắng chung cuộc.

2. Top các loại gạo ngon nhất thế giới

2.1. Gạo ST25 Việt Nam – loại gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 hay còn gọi là gạo thơm Sóc Trăng, là kết quả nghiên cứu 20 năm của kỹ sư Hồ Quang Cua. Giống ST25 là thế hệ mới nhất của lúa thơm lừng danh với nhiều phẩm chất được xếp hàng “thượng hạng”. Từ tuyển chọn hạt giống tới việc gieo trồng đều tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt của quy trình sản xuất gạo Organic để tạo ra hạt gạo sạch và an toàn sức khỏe.

Chất lượng gạo ST25 đã được ghi nhận trên trường quốc tế khi đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới 2019” và giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” tổ chức tại Mỹ, việc này đã khẳng định phẩm cấp thượng hạng của gạo ngon Việt Nam.

ST25 trồng bằng phương pháp organic, hoàn toàn không dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Quy trình sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại từ châu Âu cho ra hạt gạo đẹp, sạch và chất lượng cao.

Hạt gạo ST25 có mùi thơm đặc trưng lá dứa hòa với mùi thơm của cốm non rất dễ ngửi thấy kể cả khi gạo còn sống. Cơm được nấu từ gạo ST25 với hạt cơm khô ráo, độ dẻo, thơm và vị ngọt thanh đến từ tinh bột gạo hảo hạng, khi để nguội cũng không bị khô cứng. Gạo ST25 là gạo hạt dài, thơm, màu trắng và không bị bạc bụng.

Lượng hấp thụ nước của gạo thấp (1 gạo – 0,8 nước). Vì thế, khi nấu cơm cần lưu ý đong nước có tỉ lệ ít hơn so với gạo thường. Hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo được đánh giá cao hơn những loại gạo khác. Gạo ST25 còn được vinh danh gạo ngon nhất thế giới là vì hàm lượng vitamin và khoáng chất trong gạo dồi dào.

gao-st25-loai-gao-ngon-nhat-the-gioi

2.2. Gạo Jasmine Thái Lan

Lúa Jasmine là loại lúa thời gian sinh trưởng ngắn (lúa ngắn ngày), thời gian sinh trưởng 95-100 ngày. Gạo Jasmine đang được trồng phổ biến rộng rãi, chiếm diện tích lớn nhất trong tổng số diện tích trồng lúa. Vì vậy, gạo jasmine cho năng suất và giá trị tương đối cao hiện nay

Gạo được gieo từ lúa Jasmine 85 (Dòng lai IR 841-85) được lai tạo từ Viện nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI). Được Nhập vào Việt Nam năm 1992, được sản xuất rộng rãi tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Giống gạo Jasmine xuất hiện ở Việt Nam từ lâu đã và đang mang lại cho người dùng nhiều tính năng với đặc tính như:

  • Hạt gạo dài, trong và không bạc bụng
  • Đây là loại gạo có phẩm chất gạo tốt, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
  • Hạt gạo Jasmine thân cứng, dễ bón phân và ít lép hạt.
  • Khả năng thích nghi tốt, năng suất cao, ổn định, thích hợp canh tác trong hai vụ Đông Xuân và hè thu.

Gạo thơm Jasmine Việt Nam là loại gạo thơm chất lượng cao, hạt to, dài và trắng. Lúa được trồng ở đồng bằng sông Cửu Long. Khi nấu chín cho cơm dẻo, thơm nhẹ, cơm vẫn dẻo khi nguội. Chính vì thế, gạo này được ưa chuộng ở các nước như: Iran, Iraq, Mỹ, Châu Âu, Malaysia, Ghana.

Gạo Jasmine được trồng nhiều ở miền Nam Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Lào. Đây là loại gạo có tính ẩm nên mềm khi nấu chín và có vị hơi ngọt. Những hạt cơm gạo thơm bám và hơi dính khi nấu, mặc dù vậy nó ít dính hơn gạo nếp (Oryza sativa var. Glutinosa) vì có ít amylopectin. Gạo này có độ dẻo gấp khoảng ba lần so với gạo hạt dài từ Mỹ.

Đây từng là loại gạo ngon nhất thế giới có xuất xứ từ Đông Bắc Thái Lan. Với mùi thơm tự nhiên và hương vị đặc biệt, nên gạo Thái Jasmine được lựa chọn phục vụ trong nhiều món ăn hàng đầu thế giới. Gạo Jasmine hiện đang được trồng rộng rãi, chiếm diện tích lớn trong tổng diện tích lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long và đặc biệt gạo cho năng suất và giá trị cao. Gạo này hạt khá dài, kích thước lớn, màu trắng trong, cơm dẻo thơm mùi lá dứa.

2.3. Gạo Malys Angkor Campuchia – loại gạo ngon nhất thế giới

Campuchia cũng là một trong các quốc gia được đánh giá cao về lúa, gạo. Với nhiều năm liền Campuchia có những thành tích đáng kể, nhất là năm 2018 gạo Malys Angkor của Campuchia đã giành được giải nhất cuộc thi World’s Best Rice. Campuchia được đánh giá cao từ một nước thiếu gạo ăn, nhưng sau một thời gian đã dư thừa gạo xuất khẩu.

Gạo Malys Angkor được đánh giá top 3 gạo ngon nhất thế giới nhờ chứa hương vị mới lạ, thơm ngon. Qua nhiều năm nghiên cứu Campuchia đã cải thiện và cho ra giống gạo với hạt gạo không những đều, đẹp mà còn cho hương vị thơm tự nhiên. Gạo được chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng, hạt tròn đều rất đẹp mắt và khi nấu chín thoang thoảng hương thơm, khi nhai ngọt thanh và kích thích vị giác.

Đây là gạo đặc sản của vùng đất phù sa Campuchia, được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ, tuyệt đối không dùng hóa chất và phân bón hóa học trong quá trình canh tác. Đảm bảo từng hạt gạo luôn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất, dễ cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Qua nhiều năm nghiên cứu, Campuchia đã nâng cao và cho ra giống gạo với hạt gạo đều, đẹp mà còn có hương vị thơm tự nhiên. Sản phẩm đã có mặt ở các thị trường khó tính và có đòi hỏi chất lượng nghiêm ngặt như: Nhật Bản, Mỹ, EU

Hạt gạo tròn đều, màu trắng, thơm tự nhiên. Khi nấu chín sẽ cho cơm mùi hương thoang thoảng, rất dẻo và vị ngọt đậm khi nhai. Hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo Malys Angkor cũng được đánh giá cao. Việc này giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho con người, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Gạo Malys Angkor không dùng hóa chất, phân bón hóa học vì thế loại gạo này được đánh giá tuyệt đối an toàn với sức khỏe người dùng.

gao-malys-angkor-loai-gao-ngon-nhat-the-gioi

2.4. Gạo Pawsan Myanmar – loại gạo ngon nhất thế giới

Myanmar có hai loại gạo thơm là Lone Thwal Hmwe và Paw San. Trong đó, Paw San được đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị Lúa gạo Thế giới tổ chức năm 2011 và giá xuất khẩu khoảng 900 USD/tấn.

Gạo Pawsan còn gọi là gạo Ngọc Myanmar là loại gạo thường được trồng ở hai vùng là bộ phận Ayeyarwaddy (đồng bằng, một trong bốn vùng sản xuất lúa gạo chính) và bộ phận Sagaing (vùng Shwebo, được tưới bằng nguồn nước của các đập và hồ chứa).

Lúa Pawsan cho hạt gạo tròn và dầy gạo. Có thể nở lên 3 – 4 lần khi nấu thành cơm. Nổi tiếng với mùi thơm lâu, sau khi nấu chín có độ mềm mịn, cùng mùi thơm lâu hấp dẫn và cũng dễ tiêu hóa. Paw San cho thu hoạch mỗi năm một lần từ tháng 12 đến tháng 1.

Tham khảo cách làm miến dong của các làng nghề tại https://trangvangnongnghiep.net/cach-lam-mien-dong.html

2.5. Gạo Lài Miên Campuchia

Gạo Lài Miên Campuchia có nguồn gốc từ giống lúa Khaodokmali và RD15 của Thái Lan được người Campuchia nhập về và canh tác trên các ruộng lúa người bản xứ. Gạo Campuchia là loại gạo thuần chủng, nên ít sâu bệnh. Được người dân Campuchia trồng ở vũng trũng. Đặc điểm của gạo này là thời gian thu hoạch là 6 tháng.

Gạo Lài Miên là giống gạo ngon chỉ được trồng 1 mùa duy nhất trong năm vào các tháng cuối năm. Hạt gạo thon dài, màu trắng nhưng không sáng như những loại gạo đặc sản khác. Khi nấu cho cơm ngon, thơm, dẻo vừa và đặc biệt ngọt cơm.

Nhìn bề ngoài, gạo Lài miên có dạng dài, thon, màu trắng trong, không có bụng trắng, hương đậm đặc trưng. Khi chưa chế biến, gạo này đã có một mùi thơm nhẹ của lương thực. Sau khi nấu, các hạt gạo nở đều, trắng tinh, hạt cơm không bị dính với nhau mà có độ dẻo, thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt, nếu để qua đêm, cơm vẫn giữ được độ dẻo thơm, ít bị thiu.

Campuchia tổ chức phân chia vùng nguyên liệu riêng, nên gạo cho năng suất cao, chất lượng đều. Đặc biệt, lúa tại đất nước này gần như không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học nên tuyệt đối an toàn.

gao-lai-mien-campuchia

2.6. Gạo Hạt Ngọc Trời Việt Nam (AGPPS 103)

Gạo Hạt Ngọc Trời được sản xuất từ giống lúa lộc trời số 1 ( tên cũ AGPPS 103) của tập đoàn Lộc Trời (tiền thân là công ty CP BVTT An Giang). Đây là loại gạo đặc sản Nam Bộ được canh tác và sản xuất ở vùng đất chuyên biệt, giàu dinh dưỡng. Đồng thời, gạo này được công nhận thuộc top 3 loại gạo ngon nhất thế giới năm 2015 tại Hội nghị gạo thế giới ở Malaysia tháng 10/2015.

Hạt gạo dáng dài, thon và màu trắng sáng, cơm sau khi nấu, có vị mềm dẻo, ngọt thanh và thơm tự nhiên.Trong các thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều khoáng chất, vitamin nhóm B,…

Chất lượng hạt ổn định, được sản xuất bằng quy trình canh tác bền vững, đảm bảo không đấu trộn, không dùng hóa chất tẩy trắng, hay tạo mùi,… Gạo Hạt Ngọc Trời đáp ứng được 603 tiểu chuẩn chất lượng của thị trường Nhật Bản, xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia khắp thế giới.

gao-hat-ngoc-troi-loai-gao-ngon-nhat-the-gioi

2.7. Gạo thơm U.S Calrose Mỹ

Đây là loại gạo phương Tây duy nhất lọt top giữa các quốc gia Châu Á, gạo thơm U.s Calrose từng đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2013 và 2015.

Hạt gạo màu trắng trong, hạt dài. Cơm sau khi nấu dẻo, mềm, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh. Mùi thơm nhẹ, tự nhiên rất đặc trưng. Đặc biệt, sau khi nguội, cơm ăn vẫn rất ngon miệng.

2.8. Gạo VJ Pearl Rice Nhật Bản

Được sản xuất từ giống lúa bản quyền của công ty, duy trì phục tráng để giữ nguyên những đặc tính của giống. Gieo trồng theo chuỗi giá trị khép kín tại những vùng sinh thái lúa tôm, vùng cao nguyên với khí hậu ôn hòa được kiểm soát chặt chẽ về nguồn nước, đất, dùng phân bón hữu cơ vi sinh và phương pháp canh tác lúa thông minh, quán lý bằng phần mềm Farm Record. Lúa sau khi thu hoạch được chuyển về nhà máy, được xay xát và chế biến bằng hệ thống dây truyền hiện đại đồng bộ của Nhật Bản

Gạo VJ Pearl Rice là loại gạo chất lượng cao được sản xuất từ giống lúa tốt với công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản. Gạo được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống, canh tác và sản xuất, đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Gạo VJ Pearl Rice dồi dào giá trị dinh dưỡng, mang hương thơm tự nhiên. Cơm ngọt và rất dẻo, ráo cơm, cơm sau nấu nguyên hạt, ngọt vừa phải, thơm dịu, phù hợp với hầu hết mọi người. Đặc biệt, cơm vẫn mềm dẻo khi để nguội.

Gạo trong quá trình xay xát giữ lại nhiều cám nên giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho việc bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Ngoài nấu thành cơm cho bữa ăn hàng ngày, người ta còn dùng gạo này cho nhiều lứa tuổi. Ví dụ sử dụng cho người già, nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm.

Gạo này thích hợp để làm cơm cuộn, cơm nắm vì độ kết dính cao. Gạo VJ Pearl Rice thích hợp để làm sushi, cơm trộn, … đều là các món ăn ngon, hấp dẫn. Đây cũng là loại gạo được sử dụng để làm rượu sake và giấm gạo hoặc để làm bánh gạo, wagashi hay mochi truyền thống.

gao-vj-pearl-rice

Trên đây là tổng hợp 8 loại gạo ngon nhất thế giới, hãy tham khảo và lựa chọn cho mình những loại gạo phù hợp cho mình nhé. Chúc các bạn có những bữa cơm thật ngon bên gia đình

Xem thêm những loại gạo ngon nhất Việt Nam TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *