Ý nghĩa của hoa anh đào ở Nhật Bản: Sự sống, cái chết và sự đổi mới

hoa anh dao 5

Sự bùng nổ của những cánh hoa màu hồng nhạt là một cảnh tượng tuyệt vời đáng chú ý. Nhưng bạn có biết sự lộng lẫy đằng sau nhưng bông hoa bắt mắt này không? Ý nghĩa của hoa anh đào ở Nhật Bản sâu sắc, biểu tượng văn hóa được tôn sùng trên khắp thế giới không chỉ vì vẻ đẹp choáng ngợp của nó, mà còn thể hiện sự sống, cái chết và sự đổi mới bền bỉ.

Hoa anh đào là gì?

Hoa anh đào, còn được gọi là sakura ở Nhật Bản, là những bông hoa nhỏ màu hồng tinh tế bởi cây hoa anh đào. Nở hoa mùa xuân là một cảnh tượng xa hoa nhưng ngắn gọn đáng chú ý. Chỉ sau hai tuần, chúng rơi xuống đất và khô héo, rơi như những bông tuyết với những cơn gió. Là hoa có nguồn gốc từ châu Á, chúng cũng có thể được tìm thấy ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, nhưng ngày nay chúng nở rộ trên toàn thế giới.

Xem thêm: NHỮNG LOẠI CÂY LEO PHỔ BIẾN NỞ HOA TUYỆT ĐẸP

Hoa anh đào có ý nghĩa gì?

Hoa anh đào giữ vị thế cao ở Trung Quốc, biểu thị cho tình yêu và sự huyền bí của phụ nữ (sắc đẹp, sức mạnh), nhưng không nơi nào trên thế giới là những bông hoa khó nắm bắt hơn ở Nhật Bản, nơi có hàng ngàn cây hoa anh đào. Hình ảnh hoa thấm đẫm những bức tranh, phim ảnh và thơ ca.

hoa anh dao 6

Sự rực rỡ, mong manh và thoáng qua của cuộc sống

  • Nếu Xuân Diệu từng có bài thơ “Vội Vàng” nói đến sự thoáng qua của cuộc sống. Thì hoa anh đào cũng vậy.
  • Gắn liền với các chủ đề Phật giáo về sự chết chóc, sống trong hiện tại, hoa anh đào Nhật Bản là một phép ẩn dụ vượt thời gian cho sự tồn tại của con người. Mùa nở hoa mạnh mẽ, vinh quang và say đắm, nhưng ngắn ngủi bi thảm – một lời nhắc nhở trực quan rằng cuộc sống của chúng ta cũng vậy, thoáng qua.

  • Tại sao chúng ta không sống vì niềm vui và đam mê? Tại sao chúng ta bỏ bê vui chơi trong cuộc sống khi nó có thể kết thúc bất cứ lúc nào, xung quanh chúng ta ở khắp mọi nơi: gia đình, bạn bè, một nụ cười xa lạ, một đứa trẻ cười, mùi hương của cỏ xanh? Đó là thời gian, hoa anh đào nhắc nhở chúng ta về cuộc sống.
  • Trong văn hóa Nhật Bản, không ai trong lịch sử nhân cách hóa ẩn dụ này nhiều hơn samurai, những chiến binh của Nhật Bản thời phong kiến sống bằng bushido (theo cách của chiến binh Hồi giáo) – một quy tắc đạo đức nghiêm ngặt về tôn trọng, danh dự và kỷ luật. Nhiệm vụ của họ không chỉ làm gương và giữ gìn những đức tính trong cuộc sống, mà còn đánh giá cao sự thật không thể tránh khỏi là cái chết – trong trận chiến, nó đã đến quá sớm với samurai. Một bông hoa anh đào rơi hay cánh hoa, tượng trưng cho sự kết thúc của cuộc đời ngắn ngủi của họ.

Xem thêm: Ý nghĩa Hoa Sen Việt Nam

hoa anh dao 5

Sự đổi mới

Sakura cũng được tôn kính như một biểu tượng của sự tái sinh. Sakura báo hiệu mùa xuân, mùa nông nghiệp, những vụ mùa bội thu.

Lễ hội hoa anh đào Hanami

Khi người Nhật tụ tập dưới tán cây hoa anh đào vào mỗi tháng 4, họ không chỉ chiêm ngưỡng những bông hoa trong lễ hội hoa anh đào. Trên những chiếc bàn chứa đầy rượu sake, hộp bento và mochi ngọt ngào. Họ nhớ kỷ niệm của những người thân yêu và suy ngẫm về cuộc sống quý giá của chính họ với một cảm giác tuyệt vời trong khi rũ bỏ quá khứ để mở ra một năm mới đầy hứa hẹn.

hoa anh dao 4

Tìm hiểu: Hoa anh đào và 15 địa điểm ngắm hoa anh đào gợi ý tại Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *