Hoa anh đào và những điều bạn chưa hề hay biết

bong-hoa-anh-dao

Hoa anh đào hay còn gọi Sakura (theo người Nhật), Cherry Blossom. Cây hoa anh đào nở rộ đi đôi báo hiệu mùa xuân đã về trên đất nước Nhật Bản, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi về lịch sử của những bông hoa màu hồng xinh đẹp này chưa? Hoa anh đào, tượng trưng cho sự đổi mới, có nhiều câu truyện khá đáng ngạc nhiên. Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu những điều bạn chưa biết về bông hoa anh đào nhé.

1. Tuổi thọ hoa anh đào

Thông thường, chúng chỉ tồn tại khoảng 16-20 năm. Nhưng một số loài nhất định có tuổi thọ dài hơn nhiều. Cây anh đào đen có thể sống tới 250 năm.

2. Cây anh đào có thể rất lớn

Một cây anh đào Nhật Bản trung bình cao khoảng 8m, một số cây có thể cao tới 16m với tán rộng 12m. Những cây này có thể đạt tới 24m trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

goc cay hoa anh dao

Xem thêm: Tìm hiểu những loài hoa đẹp trên thế giới

3. Bạn có thể bị bắt vì phá hoại hoa anh đào

Đúng, phải suy nghĩ lại trước khi bạn quyết định hái hoa, chặt cành. Ngắt một bông hoa được coi là phá hoại tài sản liên bang ở Washington, D.C, có thể dẫn đến nhắc nhở hoặc thậm chí bắt giữ.

4. Có bao nhiêu giống hoa anh đào

  • Có 200 giống hoa anh đào khác nhau. Ở Nhật Bản, giống phổ biến nhất là “họ Yoshino.” Ở Hoa Kỳ, chủ yếu là các giống lai Yoshino thuộc dòng Tidal Basin, National Mall và Potomac.
  • Giống Takesimensis, được biết đến với những bông hoa màu trắng khác những giống quen thuộc màu hồng mà chúng ta biết.
  • Ukon là giống lạ nhất, nó chuyển từ màu xanh lục sang màu trắng trước khi chuyển sang màu hồng.

hoa anh dao Takesimensis

5. Thời gian nở rộ của hoa anh đào (ngày 4 tháng 4)

Là ngày mà 70% cây anh đào Toshino nở hoa, thời gian nở hoa thay đổi mỗi năm với ngày trung bình là 4 tháng 4. Thời gian nở hoa có thể kéo dài tới 14 ngày. Và cả mùa là 1 tháng.

Tuy nhiên, mỗi cây riêng lẻ chỉ có thể ra hoa trong khoảng một tuần.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa anh đào

con duong hoa anh dao

6. Hoa anh đào có tạo ra quả không?

Cây anh đào trang trí được gọi là prunus. Hoa anh đào vẫn tạo ra trái cây, nhưng nó chua đến nỗi chỉ có động vật ăn nó.

7. Hoa anh đào kết nối các nước.

  • Câu lạc bộ Phụ nữ Nhật Bản đã tặng 400 hoa anh đào cho Amstelveen vào năm 2000. Từ đó, 200 cây được đặt tên theo tiếng Nhật Bản và 200 cây còn lại nhận được tên theo tiếng Hà Lan.
  • Nhật Bản đã gửi cây hoa anh đào đến Hoa Kỳ để đại diện cho tình bạn và thiện chí. Vào năm 1915, Hoa kỳ đã gửi lại bằng những cây gỗ thông ra hoa đến Nhật Bản.

8. Cánh hoa anh đào có thể ăn

Trên thực tế, bạn có thể dùng chúng và thêm chúng vào các món ăn như bánh quy, bánh ngọt, thạch và cả những que kem. Dùng hoa để sử dụng như trang trí, hoặc mua chúng pha chế và pha trà sakura truyền thống của Nhật Bản với chúng.

Xem thêm: NHỮNG LOÀI HOA ĂN THỊT TUYỆT ĐẸP KHIẾN TA MÊ MẨN

banh hoa anh dao

9. Nét truyền thống đi dã ngoại dưới những cây hoa anh đào.

Phong tục thế kỷ này được gọi là “hanami”, có nghĩa là ngắm hoa. Lễ hội hanami còn tuyệt hơn vào đêm, khi những cây được trang trí đèn lồng giấy và được gọi là “yozakura”. Kinh thánh ban đầu gợi ý rằng truyền thống bắt đầu với các hoàng đế và các thành viên của Hoàng cung. Sau đó, nó dần trở thành nét truyền thống của người Nhật.

phong tuc hanami

10. Thủ đô trồng nhiều cây hoa anh đào nhất.

Thật bất ngờ khi thủ đô trồng nhiều hoa anh đào nhất là Macon, Georgia, nơi có hơn 300.000 cây hoa anh đào Yoshino.

11. Hoa anh đào là quốc hoa của Nhật Bản.
Được biết đến với cái tên “sakura” trong tiếng Nhật, những bông hoa anh đào là biểu tượng của không chỉ mùa xuân mà họ đại diện cho sự đổi mới và hy vọng trên khắp đất nước Nhật bản.

Xem thêm: NHỮNG CÂY HOA CÓ ĐỘC NHẤT ĐỊNH PHẢI TRÁNH ĐỂ BẢO TOÀN TÍNH MẠNG

Ý nghĩa 1 số danh từ Nhật Bản

Sakura

Đây là nhân vật Nhật Bản cho sakura. 木 (ki) ở phía bên trái có nghĩa là cây hoặc gỗ và được phát triển từ chữ tượng hình của cây, với đường ngang là nhánh và đường chéo là rễ. Sakura có nguồn gốc từ saku, có nghĩa là nở hoa.

Hanami

(Hana) có nghĩa là hoa của người Hoa, người và (mi) có nghĩa là người Hoa để xem. Cùng nhau, hanami có nghĩa đen là nghĩa là để xem hoa.

Yozakura

(yozakura) có nghĩa là ngắm hoa anh đào vào ban đêm.夜 (yo) có nghĩa là đêm và (zakura) giống như sakura.

Tìm hiểu: Ý nghĩa Hoa Sen Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *