T6, 04 / 2019 4:23 chiều | c1759f983ed8874c87e7b21bba052031

Rau mầm là gì?

Rau mầm có tên tiếng anh là Vegetable Sprouts. Rau mầm được phổ biến với phong trào movement hippie tại Hoa Kỳ vào những năm 1970 và đã có sẵn trên thị trường ở New Zealand từ năm 1981.

Rau mầm bắt đầu như đậu khô và hạt. Chúng được nảy mầm bằng cách ngâm trong nước, sau một thời gian người ta thoát nước, và để mầm phát triển tự nhiên. Chúng lấy các chất dinh dưỡng trong hạt. Các rau mầm còn non, do đó hầu hết các mầm đều ngọt, giòn chứ không xơ. 

rau-mam-2

1 số loại rau mầm

Quen thuộc là giá đỗ. Hiện nay, thì nhiều loại rau mầm đang phổ biến hơn là rau mầm của củ cải trắng, rau mầm củ cải đỏ.

rau-mam-3

Mầm Adzuki

Chúng nhỏ và có màu nâu đỏ với chồi trắng ngắn và không có lá. Chúng có vị hạt dẻ và có thể ăn sống hoặc nấu chín. Sử dụng chúng như các loại hạt trong món salad.

Mầm đậu xanh Trung Quốc

Chúng có một chồi dài 3-5 cm và lớp lông trên đậu xanh có màu vàng xanh rất nhạt. Chúng có thể được sử dụng nấu chín hoặc sống. Chúng thường được sử dụng trong khoai tây chiên.

Mầm đậu xanh Hà Lan

Chúng là những hạt đậu xanh xanh với một mầm trắng ngắn. Đậu Hà Lan giòn với hương vị đậu hơi đắng, nhưng ngon.

Mầm của củ cải trắng

Đây chính là loại rau mầm có tại nhiều siêu thị tại Việt Nam. Bạn nên làm salad hay cùng bánh mỳ sandwiches. Giá rau mầm củ cải trắng: 60.000đ/kg

rau-mam-5

Dinh dưỡng rau mầm?

Khi hạt nảy mầm, chúng tổng hợp các enzyme mới giúp chúng sống sót được trên mặt đất. Những enzyme này vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Thêm vào đó, rau mầm chuyển đổi một số đường thành vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Rau mầm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Rau mầm củ cải, ví dụ, chứa vitamin A, B, C, E và K; canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali và kẽm; cũng như axit amin, chất chống oxy hóa và protein. Mầm bông cải xanh chứa sulforaphanes, một loại isothiocyanate đã được chứng minh trong các nghiên cứu giúp ngăn ngừa ung thư.

rau-mam-1

Món ăn từ rau mầm

Salad rau mầm

  • Bông cải xanh
  • Cải xoong
  • Rau mầm cải trắng
  • Bắp cải Napa cắt nhỏ
  • Cà rốt tươi nghiền nhỏ
  • Vài lát ớt chuông đỏ
  • 1/3 chén gừng mè
  • 2 thìa cafe hạt vừng
  • Rau mùi tươi xắt nhỏ

Trong một bát trộn vừa, trộn các loại rau với nhau, thêm nước sốt và trộn đều. Đặt chén salad vào bàn ăn và trang trí, thêm hạt vừng nướng và rau mùi. 

Mỗi khẩu phần: Calo 170; protein 6g; tổng chất béo 11g; Chất béo bão hòa 1,5g; carbohydrate 17g; Chất xơ 4g; cholesterol 0mg; Natri 230mg

rau-mam-4

Xem thêm: món ăn từ rau bina


Bài viết cùng chuyên mục