Cách phân biết hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài chuẩn nhất

phan-biet-hat-dieu-viet-nam-va-nuoc-ngoai

Hiện nay ở nước ta, hạt điều được trồng phổ biến tại cách tỉnh miền Nam và miền Trung. Ở mỗi nơi hạt điều lại có mùi vị và chất lượng khác nhau. Hạt điều Việt Nam luôn được người tiêu dùng cả trong và ngoài nước yêu thích và lựa chọn. Vậy phân biệt hạt điều việt nam và nước ngoài thế nào? Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu cách phân biệt hạt điều ngon chính xác nhất nhé

Hạt điều là gì?

Hạt điều còn gọi là đào lộn hột, thuộc họ Anacardium occidentale có xuất xứ từ Brazil. Hạt này có hương vị thơm ngon, giòn béo và bổ dưỡng, đang là loại hạt dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng trên toàn thế. Việt Nam ở trong vùng khí hậu nhiệt đới và có thổ nhưỡng thích hợp, là một trong 3 quốc gia có sản lượng xuất khẩu điều lớn nhất thế giới

Đây là một cây công nghiệp lâu năm, được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới, với mục đích lấy nhân để phục vụ cho ngành thực phẩm. Hơn nữa, điều còn được coi là một nguyên liệu để chế biến socola, kem, bánh quy, đặc biệt là sữa hạt điều.

hat-dieu-1

Giá trị dinh dưỡng trong hạt điều

Hạt điều chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia từ Bộ nông nghiệp Mỹ, 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35gr) sẽ có chứa:

  • 157 calo
  • 0,9g chất xơ
  • 5,17g protein
  • 8,56g carbohydrate
  • 1,68g đường

Ăn hạt điều có nóng không?

Nhiều người lo lắng không biết ăn hạt điều nóng không vì khi ăn hạt điều có cảm giác rát hoặc khô cổ, đau họng sau ăn. Sự thật là ăn hạt điều không nóng và cảm giác rát cổ sau khi ăn hạt điều là bởi lớp vỏ cứng ngoài hạt gây ra. Trong lớp vỏ này chứa hợp chất gọi là nhựa phenolic urushiol.

Tùy vào cách chế biến, lượng nhựa của lớp vỏ cứng bị mất đi và khi ăn hạt điều sẽ không có cảm giác rát cổ. Như vậy, ăn hạt điều không bị nóng như nhiều người lo lắng. Ngược lại, hạt điều tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, dù là thực phẩm tốt thì cũng nên ăn lượng vừa phải và điều độ.

Tác dụng của hạt điều cho sức khỏe

hat-dieu

Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài đúng và nhanh nhất

Nhiều người cho rằng, hạt điều Việt Nam có chất lượng không bằng hạt điều nhập ngoại, đây là một suy nghĩ sai lầm. Thực chất, hạt điều ngoại rẻ hơn so với hạt điều trong nước và Việt Nam là quốc gia cạnh tranh vị trí nhất nhì về xuất khẩu hạt điều. Để phục vụ nhu cầu lớn của thế giới, những doanh nghiệp hạt điều Việt phải nhập khẩu hạt điều thô từ những nước trong khu vực như: Campuchia, Indonesia. Ngoài ra, hạt điều cũng được nhập khẩu từ nhiều nước khác ở Châu Phi như: Ghana, Tanzania, Nigeria,…

Hướng dẫn phân biệt hạt điều Việt Nam và nước ngoài qua hình thức

Hạt điều Việt có bề mặt mịn, to đều, chắc mẩy, hông hạt to, bụng đầy. Còn hạt điều nước ngoài thậm chí to hơn hạt điều Việt Nam nhưng lại có bề mặt nhăn nheo dọc theo thân hạt, lép từ đầu tới cuối.

Phần bụng điều rất cong, hạt điều không chắc mẩy như hạt điều nước ta. Khi quan sát tổng thể xong thì bẻ đôi hạt điều theo chiều dọc ra hai mảnh và quan sát tiếp phần bên trong. Nhân hạt điều Việt Nam (đặc biệt hạt điều Bình Phước hoặc hạt điều Gia Lai) đa số đặc ruột, còn sản phẩm nước ngoài có bọng và lõm. Hạt điều nước ngoài mảnh và dễ vỡ hơn nhiều hạt điều Việt Nam.

Phân biệt hạt điều Việt Nam và nước ngoài về mùi

Hạt điều Việt Nam đặc biệt bởi dù trải qua nhiều công đoạn chế biến vẫn thơm ngon, còn điều nước ngoài khi sấy hay rang cũng thơm, nhưng mùi thơm không được lâu. Khi tách vỏ, hạt điều nước ngoài hăng, chua, sộc vào mũi khó chịu (cảm nhận về mùi rõ nhất khi làm hạt điều nhân trắng thô).

Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và nước ngoài qua màu sắc

Hạt điều Việt Nam (chưa rang muối) màu trắng sữa, hơi ngà, đồng nhất xuyên suốt từ mọi vị trí nhân. Sự đồng nhất này trải dài từ bên ngoài vào bên trong. Điểm này dễ nhận biết nhất với hạt điều nhân trắng. Còn hạt điều nước ngoài, sản phẩm có màu trắng tinh hoặc trắng xanh, tùy vào năm hoặc có các vùng điều nước ngoài còn màu hơi vàng chanh (ví dụ điều Ghana).

Nhận biết hạt điều Việt Nam và nước ngoài bằng vị ngon của hạt điều

Vị đầu tiên khi thưởng thức hạt điều Việt Nam là giòn, khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngọt bắt đầu rõ hơn, vị béo dậy lên đặc trưng của hạt điều. Khi nhai hết nhân, dư vị vẫn còn đọng trong miệng, lôi kéo muốn ăn hạt tiếp theo. Đối với hạt điều ngoại nhập, đầu tiên cảm nhận được cũng là vị giòn nhưng hơi xốp, dù nhai nhiều hạt thì cũng không cảm nhận được vị tinh túy như điều trong nước. Điều nước ngoài hầu như không có vị béo, nhiều khi vẫn còn mùi hôi dầu gây khó chịu, gắt cổ.

Hướng dẫn phân biệt hạt điều Việt Nam và nước ngoài về kích cỡ

Theo thông lệ quốc tế từ ngành hạt điều thì nhân hạt điều càng to thì càng ngon, càng nhiều dinh dưỡng trong nhân hạt, nên giá thành của nó sẽ càng có giá trị hơn. Tại Việt Nam, hạt điều W240 là hạt điều có chất lượng cao cấp nhất. Hạt diều Việt tuy không to bằng hạt điều Campuchia hoặc hạt điều Châu Phi nhưng lại có vị béo, giòn, ngon hơn những loại hạt điều khác.

  • Điều nhân Việt Nam W240: là điều lớn, trắng, nguyên hạt, không hỏng, có khoảng 220 đến 240 hạt/pound (395 – 465 hạt/kg), được quốc tế gọi là hạt điều loại cao cấp. Điều nhân W240 là hạt điều cao cấp nhất có nguồn gốc từ giống cây điều trồng ở Việt Nam và được quốc tế gọi là hạt điều nhân trắng cao cấp.
  • Điều nhân Việt Nam W320: là hạt điều có chất lượng cao, nguyên hạt, không hư hỏng, không bị tách và màu trắng, phổ biến có sản lượng từ 300 – 320 miếng/pound (453,59gr) – (khoảng 660 – 706 miếng/kg), được quốc tế gọi là hạt điều nhân trung bình.
  • Điều nhân Việt Nam W450: là điều hạt nhỏ, trắng, nguyên hạt, có khoảng 400 đến 450 hạt/pound (880 – 990 hạt/kg), được quốc tế gọi là hạt điều nhân nhỏ

hat-dieu-rang-muoi

Tìm hiểu công dụng của hạt bí xanh tại https://trangvangnongnghiep.net/hat-bi-xanh-co-tac-dung-gi-10-loi-ich-suc-khoe-tu-hat-bi-xanh.html

Cách lựa chọn hạt điều ngon và chất lượng nhất

Chọn hạt điều có màu hạt vàng sáng, đây là hạt của vụ mới, rang vừa tầm, không cháy xém, không mốc xanh hoặc hôi trong khi ăn. Do đó, khi chọn hạt điều, cần lưu ý tới màu sắc của hạt để không mua hạt điều mốc, quá hạn sử dụng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi thấy hạt điều có màu tối hoặc nâu sậm thì tuyệt đối không nên mua hoặc ăn thử vì đó là những hạt điều đó đã cũ, ẩm mốc. Nhiều khi hạt điều có dấu hiệu thế này sẽ kèm theo mọt bên trong, chưa kể mùi hôi do hạt điều xuống dầu. Điều này có thể kiểm tra kỹ hơn khi bóc thử vài hạt.

Hạt điều có đuôi hạt mẩy ngon nhất thị trường hiện nay là hạt điều Bình Phước, được trồng ở vùng đất đỏ bazan khá đặc trưng. Hạt điều ở đây không có đuôi lép giống một số hạt điều nhập khẩu ở những quốc gia khác như: Campuchia, Indonexia hay châu Phi.

Hạt điều Bình Phước luôn có đuôi hạt mẩy, tròn căng tự nhiên. Khi ăn điều này sẽ thấy vị ngọt không quá đậm và vị bùi béo đặc trưng, có hương vị tuyệt hảo. Đây là dấu hiệu nhận biết hạt điều ngon mà bạn cần bỏ túi ngay nếu muốn thưởng thức loại hạt điều ngon đặc sản.

Hạt điều còn nguyên vẹn giá thành sẽ đắt hơn hạt điều vỡ vì giá trị của hạt điều nằm ở độ nguyên vẹn của hạt hay còn gọi là độ vỡ của hạt. Hạt điều vỡ không ảnh hưởng tới chất lượng. Nhưng không ít nơi bán hàng đã sử dụng hóa chất để gắn loại hạt điều vỡ lại để bán giá bằng giá hạt điều nguyên hạt kiếm lợi nhuận. Do đó, để chọn hạt điều ngon, nên để ý những hạt bị vỡ đôi xem nó có bị ghép lại với nhau không.

Ngoài ra cũng không nên mua hạt điều bị sứt sẹo hoặc có vết dao chẻ. Các dấu vết tưởng chừng không quan trọng này sẽ giảm độ ngon của hạt điều đáng kể chứ không đơn thuần tạo ra sự thiếu thẩm mỹ.

Tham khảo những công dụng của hạt hướng dương cho sức khỏe TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *