Đặc điểm của thực phẩm hữu cơ và các loại thực phẩm hữu cơ nên ăn

cac-loai-thuc-pham-huu-co

Thực phẩm hữu cơ là từ khóa ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn trong đời sống hiện nay. Sở dĩ nó được nhiều người ưa chuộng và sử dụng là bởi đây là loại thực phẩm sạch và an toàn cho sức khỏe. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì? Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu các loại thực phẩm hữu cơ tốt nhất trong bài viết này nhé

Thế nào là thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ (Organic food) là khái niệm chỉ những thực phẩm được nuôi, trồng, xử lý và chế biến theo tiêu chuẩn từ ngành nông nghiệp hữu cơ. Những loại sản phẩm này không sử dụng hóa chất như: phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, hormon tăng trưởng, chất bảo quản, kháng sinh hay các sinh vật biến đổi gen.

thuc-pham-huu-co-la-gi

Ưu điểm và lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Đảm bảo sức khỏe cho người dùng

Vấn đề sức khỏe luôn là việc người tiêu dùng ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy mà thực phẩm hữu cơ được lựa chọn khá nhiều vì sự an toàn, không có hóa chất độc hại, hạn chế tối đa dư lượng thuốc sâu, chứa những axit béo omega-3 cao hơn so với những thực phẩm khác. Những sản phẩm từ sữa cũng có nhiều vitamin E, Carotenoids và sắt dồi dào. Còn những sản phẩm từ thịt hữu cơ có lượng chất béo không bão hòa cao hơn đến 23%.

Hàm lượng dinh dưỡng nhiều và ngon hơn

Các sản phẩm rau, củ, quả được trồng theo phương pháp hữu cơ thường có hương vị ngon, tự nhiên hơn, vì chúng vẫn giữ trọn hương vị vốn có so với những loại phi hữu cơ vì những sản phẩm này phát triển chậm hơn, chứa hàm lượng nước thấp hơn. Ngoài ra, sản phẩm hữu cơ cũng có nhiều chất chống oxy hóa hơn 40% so với các sản phẩm khác, nhằm giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, ung thư, đường huyết,…

Giảm nguy cơ tiêu thụ kháng sinh

Đối với mỗi quy trình chuỗi thức ăn truyền thống thường dùng kháng sinh cho động vật, mục đích giúp ngăn ngừa bệnh tật ở vật nuôi. Các loại thuốc này vẫn còn tồn đọng lại cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Trong khi đó, thực phẩm hữu cơ không dùng bất cứ hormone kích thích tăng trưởng hay kháng sinh nào, cấm những kỹ thuật di truyền chiếu xạ. Vì vậy, rất an toàn cho sức khỏe người dùng.

Có thể để đông lạnh mà không giảm dinh dưỡng sản phẩm

Nếu không mua được sản phẩm tươi thì người dùng vẫn có thể mua những mặt hàng đã chế biến, các thực phẩm này được đông lạnh mà không làm giảm nhiều dinh dưỡng. Có thể mua rau đông lạnh hữu cơ tại những cửa hàng để bổ sung vào thực đơn cho gia đình, giảm chi phí khi mua hàng với số lượng lớn.

Giá trị và công dụng thực phẩm hữu cơ đem lại

Phòng bệnh: Hoa quả và rau hữu cơ có chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với những sản phẩm không hữu cơ. Do đó, các thực phẩm hữu cơ rất có hiệu quả cao trong phòng bệnh như: nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết. Thực phẩm hữu cơ không chứa hóa chất nhân tạo, hormone kích thích tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn: Thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không có những hoá chất độc hại, nên những dưỡng chất vẫn được lưu lại.

Không có sinh vật biến đổi gen: Trong các loại thực phẩm hữu cơ, sinh vật biến đổi gen không được sử dụng, vì thế, sẽ có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Hương vị tự nhiên: Các loại thực phẩm hữu cơ nghĩa là thực phẩm được trồng và nuôi tự nhiên. Do đó, nó có mùi vị tự nhiên, giòn, ngon ngọt. Đây là ưu điểm lớn của thực phẩm này.

Tăng khả năng sinh sản cho động vật: Động vật được nuôi bằng các thành phần hữu cơ, sẽ sinh sản tốt hơn động vật nuôi bằng thực phẩm không hữu cơ. Vì thế, để có trứng, thịt và sữa hữu cơ, động vật phải có chế độ ăn hoàn toàn theo hữu cơ.

Tốt cho môi trường: Việc nuôi trồng các thực phẩm hữu cơ không dùng thuốc trừ sâu, hoá chất,… Do đó, đất và nguồn nước không bị ô nhiễm, giữ được độ phì nhiêu cho đất.

nhung-loai-thuc-pham-huu-co

Các loại thực phẩm hữu cơ nên sử dụng

Thịt bò hữu cơ

Gia súc được nuôi trong những trang trại phi hữu cơ thường được tiêm hormone giới tính để kích thích tăng trưởng, ví dụ như estrogen và testosterone, vì thế gia súc sẽ phát triển và lớn nhanh hơn. Một vài chuyên gia cũng cho biết những hormone này có thể làm dậy thì sớm ở trẻ gái, nhưng một số chuyên gia khác lại cho rằng nó không gây tác dụng nào đối với cơ thể. Các gia đình mua thịt hữu cơ bởi lý do này. Một vài nghiên cứu chỉ ra thịt bò hữu cơ có thể chứa nhiều chất béo omega 3, tốt cho tim mạch. Tuy vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định kết luận này.

Các loại thực phẩm hữu cơ – Thịt gia cầm và thịt lợn hữu cơ

Những loại thịt gia cầm và lợn hữu cơ là thịt không nuôi bằng những loại thực phẩm chứa các loại thuốc hóa học tổng hợp. Những loại gia cầm và lợn này cũng không được phép dùng kháng sinh với mục đích tăng trưởng.

Đây là tiêu chuẩn cơ bản cho những loại thịt gia cầm và thịt lợn hữu cơ. Còn với những loại thịt thông thường, có khả năng các loại thịt này vẫn sử dụng các loại kháng sinh thường xuyên với mục đích tăng trưởng, phòng bệnh, trị bệnh,… Việc này đang góp phần gia tăng hiện tượng kháng kháng sinh hiện tại.

Bỏng ngô lò vi sóng

Nhiều túi bỏng ngô vi sóng đã dùng axit perfluorooctanoic (PFOA) để ngăn những hạt bỏng ngô dính vào. Sau khi phát hiện hóa chất này liên quan tới một số bệnh ung thư, FDA đã cấm nó. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng một thành phần trong bơ nhân tạo có thể dẫn tới những vấn đề về hô hấp. Vì thế, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên dùng các sản phẩm hữu cơ với món bỏng ngô để hạn chế các nguy cơ gây hại sức khỏe.

Các loại thực phẩm hữu cơ – Hải sản

Tổ chức lương thực và thực phẩm Mỹ và nhiều quốc gia hiện không có tiêu chuẩn cho hải sản hữu cơ. Vì thế, bạn chỉ cần mua hải sản bình thường. Tuy nhiên, nên lưu ý để chọn các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp. Những loại hải sản kích cỡ bé như: tôm, cá hồi và cá cơm là các món có có hàm lượng thủy ngân thấp hơn.

Quả bơ

Nhiều nhà khoa học đã phân tích 48 loại trái câyrau củ quả khác nhau, họ phát hiện rằng bơ chứa ít thuốc trừ sâu nhất. Và thêm 1 nguyên tắc nữa là những trái cây phải gọt vỏ trước khi ăn ví dụ dứa hay dưa hấu có hàm lượng thuốc trừ sâu ít hơn. Nên rửa sạch những thực phẩm này trước khi gọt vỏ hay cắt nhỏ.

Các loại thực phẩm hữu cơ – Dâu tây và rau cải xoăn

Đây là 2 loại nông sản hay được phun nhiều hóa chất bảo vệ thực vật vì rất dễ mắc sâu hại. Vì vậy, nên chọn những sản phẩm hữu cơ hoặc chọn nông trại tin cậy để mua sản phẩm này.

loi-ich-thuc-pham-huu-co

Tìm hiểu những tác dụng của rong nho TẠI ĐÂY

Sự khác nhau giữ thực phẩm hữu cơ và thực phẩm tự nhiên

Thực phẩm tự nhiên

Đây là thực phẩm được nuôi trồng theo các quy định nhất định. Trong quá trình chăm sóc, người trồng có thể dùng thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ,… nhưng ở mức cho phép. Sản phẩm thu hoạch phải đảm bảo chất lượng và độ an toàn của nó cho người dùng. Sản phẩm không được:

 • Tồn đọng những loại thuốc bảo vệ thực vật.
 • Không có tạp chất kim loại.
 • Không chứa những tác nhân sinh học gây bệnh như: virus, vi sinh vật, ký sinh trùng,…
 • Đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Được bộ an toàn thực phẩm kiểm định, đánh giá và chứng nhận.
 • Vì vậy, sản phẩm tự nhiên được đưa đến thị trường là sản phẩm sạch, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thực phẩm hữu cơ

Loại thực phẩm này mới có mặt tại Việt Nam trong thời gian đây nên hay bị nhầm lẫn với thực phẩm sạch. Những tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm hữu cơ cần đạt được:

 • Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ được kiểm soát nghiêm ngặt.
 • Từ nguồn nước tưới tới quá trình chăm sóc, tất cả đều dùng những phương pháp chăm sóc truyền thống, không dùng bất kì loại hóa chất tổng hợp nào.
 • Thực phẩm hữu cơ phải có chứng nhận hữu cơ của PGS Việt Nam và IFOAM (liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ).
 • Tuân thủ những tiêu chuẩn giám sát nghiêm ngặt quy trình chăm sóc.
 • Giá thành phẩm của thực phẩm hữu cơ cao hơn so với những loại thực phẩm khác, tỉ lệ thuận với chất lượng và giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại.

Trên đây là những thông tin cần biết về thực phẩm hữu cơ. Hãy tham khảo để trở thành người tiêu dùng thông minh, bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình nhé

Tìm hiểu những công thức cháo yến mạch cho bé ăn dặm TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *