Tue, 05 / 2019 2:18 pm | c1759f983ed8874c87e7b21bba052031

Hoa tam thất là một loại thảo dược Đông y quý giá giúp tăng cường sức khỏe và trị được nhiều bệnh thường gặp. Hiện nay phong trào trồng hoa tam thất đã được lan rộng ra khắp cả nước mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và sức khỏe.

Trên thực tế cây tam thất được trồng chủ yếu để lấy củ nhưng hiện nay nhiều người quan tâm đến cả hoa tam thất vì chúng có nhiều tác dụng trong việc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh.

Xem thêm: Trà hoa tam thất giúp an thần, điều trị chứng mất ngủ

1. Đặc tính dược liệu

Nụ hoa tam thất có hình dáng nhỏ như hạt đỗ, bông tròn, gồm nhiều bông mọc thành chùm kết lại. Hoa có màu xanh xanh đậm, uống có vị ngọt và thường nở vào tháng 4-5 hàng năm.

Ngoài củ tam thất đã quá nổi tiếng từ xưa đến nay về công dụng bồi bổ sức khỏe thì nụ hoa tam thất cũng là một vị thuốc quý được sử dụng trong điều trị bệnh mất ngủ, giải độc gan và chữa cao huyết áp.

2. Kỹ thuật trồng hoa tam thất

Tam thất là giống cây thân cỏ ưa khí hậu ẩm ướt, thường được trồng ở vùng miền núi phía Bắc. Nhiệt độ phù hợp nhất để cây phát triển vào khoảng 20-25 độ. Cây tam thất ưa bóng, vì thế nên trồng dưới mái che để tạo độ ánh sáng thích hợp cho cây, độ chiếu sáng là 30%, đổ che phủ là 70%.

Hoa tam thất

Tiêu chuẩn chọn giống 

Hiện nay, trồng tam thất lấy hoa được trồng bằng phương pháp gieo hạt. Khách hàng có thể mua Hạt giống hoa tam thất chính hãng tại nông sản Dũng Hà hoặc lấy chính hạt của những cây tam thất từ 4 năm tuổi trở lên.

Kĩ thuật trồng 

Thời gian gieo trồng: Khoảng tháng 8-9 âm lịch.

Bạn tiến hành ngâm hạt cho nở rồi đem ươm trong vườn ươm. Hạt giống gieo sẽ nảy mầm trong 1 tuần và sau 1 tháng cây sẽ cao khoảng 15cm.

Mật độ trồng:

Lên luống cao từ 30-50cm, có độ dốc nhẹ, luống rộng từ 1m2-1m5, các luống cách nhau 50cm.

Đào lỗ trồng sâu 15-20cm, cách nhau 20cm x 20cm.

Cách bón phân:

Bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục.

Bón thúc cho cây hàng năm (từ năm thứ 2 trở đi) bằng phân NPK.

Chế độ nước: Cây tam thất mới trồng cần nhiều nước, bạn nên thường xuyên tưới nước 1 ngày 1 lần, đồng thời làm giàn che phù hợp cho cây.

Thu hoạch hoa tam thất

Người trồng có thể thu hoạch hoa tam thất từ năm thứ 3 trở đi. Nụ hoa tam thất có thể sử dụng  tươi hoặc phơi khô. Củ tam thất nên thu hoạch từ năm thứ 7, khi đó củ to và cho nhiều dưỡng chất quý giá.

Một số công dụng chữa bệnh đặc biệt của hoa tam thất.

Hoa tam thất điều trị mất ngủ: Nụ hoa tam thất có tác dụng an thần chống lại chứng mất ngủ cực kì tốt. Sử dụng thường xuyên nụ hoa tam thất sẽ giúp người mất ngủ cảm thấy dễ chịu và ngủ sâu hơn.

Hoa tam thất trị cao huyết áp: Nụ hoa tam thất có khả năng hạ huyết áp và cân bằng đường huyết khá hiệu quả. Ngoài ra, hoa tam thất có nhiều dưỡng chất, vitamin và nhiều khoáng chất quý giá giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực một cách hiệu quả.

Tăng cường trí nhớ, phòng ngừa tai biến nguy hiểm: Hoa tam thất giúp thư giãn đầu óc và tập trung tinh thần do đó cải thiện được trí nhớ một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về các tác dụng của hoa tam thất TẠI ĐÂY

Việc trồng hoa tam thất tuy không khó nhưng cần phải am hiểu một số kĩ thuật trồng và đặc điểm sinh trưởng của cây. Hiện nay, diện tích trồng hoa tam thấy tăng lên rất nhiều, giá hoa tam thất cũng tăng theo. Khách hàng có thể mua được hoa tam thất chất lượng, giá cả hợp lý tại nongsandungha.com

 


Bài viết cùng chuyên mục