KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TAM THẤT TẠI NHÀ VƯỜN

Hoa tam thất thuộc nhóm thảo dược Đông y quý hiếm nó giúp trị bệnh thường ngày và tăng cường sức khỏe. Ngày nay hoa tam thất được trồng ở nhiều nơi trên đất nước nó không chỉ giúp ích cho sức khỏe của mọi người mà còn đem lại nguồn kinh tế cho nhiều nơi. Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu kỹ thuật trông và chăm sóc cây tam thất tại vườn nhà nhé

Từ xưa, cây tam thất được trồng để lấy củ, nhưng hiện nay không những củ tam thất mà hoa tam thất cũng có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Xem thêm: Trà hoa tam thất giúp an thần, điều trị chứng mất ngủ

1. Đặc tính dược liệu

Nụ hoa tam thất có dáng nhỏ giống hạt đỗ, mọc thành chùm kết lại, bông tròn. Hoa tam thất màu xanh đậm, khi đun uống nước có vị ngọt, vào dịp tháng 1-5 hàng năm là mùa hoa tam thất nở

Ngoài củ tam thất có tác dụng trong việc bồ bổ sức khỏe, chữa bệnh. Hoa tam thất cũng nổi tiếng trong việc chữa bệnh mất ngủ, cao huyết áp và tác dụng giải độc gan.

2. Kỹ thuật trồng hoa tam thất

Tam thất thuộc loại cây thân cỏ, thường được trồng ở những nơi khí hậu ẩm ướt, nhiệt độ 20-25 độ C như miền núi phía Bắc. Cây tam thất là ưa bóng, vì vậy để cây phát triển tốt nhất ta nên trồng cây ở nơi có mai che chắn với 70% độ che phủ và 30% ánh sáng.

Hoa tam thất

Tiêu chuẩn chọn giống 

Ngày nay ta có thể trồng cây Tam Thất bằng cách gieo hạt giống. Để tìm mua Hạt giống hoa tam thất tốt, chính hãng bạn có thể mua tại nông sản Dũng Hà hoặc lấy hạt giống từ những cây tam thất 4 năm tuổi trở lên.

Kĩ thuật trồng 

Thời gian gieo hạt: Từ tháng 8-9 âm lịch.

Trước tiên bạn tiến hành ngâm hạt giúp hạt nở rồi đem đi ươm hạt giống trong vườn ươm. Trong vòng 1 tuần hạt sẽ bảy mầm và 1 tháng sau cây sẽ tiếp tục phát triển thêm 15cm.

Mật độ trồng:

Luống cao từ 30-50cm, dốc nhẹ và rộng từ 1m2-1m5, khoảng cách các luống là 50cm.

lỗ trồng sâu 15-20cm, cách nhau khoảng 20cm x 20cm.

Cách bón phân:

Cây được bón lót bằng phân chuồng và bón thúc bằng phân NPK hằng năm ( cây bắt đầu bón thúc từ 2 năm trở đi)

Để cây phát triển tốt bạn nên làm giàn che cho cây. Tưới nước 1 lần trong 1 ngày.

Xem thêm: Tổng hợp Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đinh Lăng

Thu hoạch hoa tam thất

Từ những năm thứ 3 hoa tam thất có thể thu hoạch. Với nụ hoa tam thất ta có thể phơi khô để sử dụng lâu dài hoặc sử dụng tươi ngay. Còn củ tam thất thu hoạch được sau 7 năm, thời điểm ngày củ hoa sẽ có nhiều dưỡng chất và phát triển to nhất.

Một số công dụng chữa bệnh đặc biệt của hoa tam thất.

  • Hoa tam thất điều trị mất ngủ: Trong nụ hoa tâm thất cú chất an thần giúp ngủ ngon hơn.
  • Hoa tam thất trị cao huyết áp: Trong nụ hoa tam thấy còn chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất và lượng khoáng chất quý cao. Nhờ vậy nụ hoa tam thất còn có tác dụng tăng cường sinh lực, tẩm bổ sức khỏe cực tốt. Ngoài ra nụ hoa tâm thất còn có tác dụng cân bằng đường huyết, giảm huyết áp cực kỳ tốt.
  • Tăng cường trí nhớ, phòng ngừa tai biến nguy hiểm: Ngoài ra hoa tam thất còn là thảo dược tuyệt vời giúp tập trung tinh thần, thư giãn đầu óc nhờ vậy mà trí nhớ được tăng lên đáng kể.

Tìm hiểu thêm về các tác dụng của hoa tam thất TẠI ĐÂY

Việc trồng hoa tam thất tuy không khó nhưng cần phải am hiểu một số kĩ thuật trồng và đặc điểm sinh trưởng của cây. Hiện nay, diện tích trồng hoa tam thấy tăng lên rất nhiều, giá hoa tam thất cũng tăng theo. Khách hàng có thể mua được hoa tam thất chất lượng, giá cả hợp lý tại nongsandungha.com

 

One thought on “KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TAM THẤT TẠI NHÀ VƯỜN

  1. Pingback: NỤ TAM THẤT TRỊ BỆNH GÌ | Trang vàng nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *