Mùa đông trồng rau gì? Top 10+ các loại rau mùa đông ở miền Bắc

cac-loai-rau-mua-dong-mien-bac

Mùa đông với thời tiết đặc trưng là lạnh, phù hợp với những món ăn ngon, nóng hổi. Để góp phần tạo nên các món ăn mùa này không thể không nhắc đến các loại rau củ đặc trưng mùa đông. Vậy mùa đông ăn rau gì? Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu các loại rau mùa đông miền Bắc trong bài viết này nhé

Mùa đông có những tháng nào?

Mùa là sự phân chia của năm dựa trên đặc điểm về thời tiết. Nhiều nơi có đủ 4 mùa (xuân, hạ, thu, đông), có nơi chỉ có hai mùa mưa và mùa khô, trong khi một vài nơi khác lại có mùa nóng, mùa lạnh, mùa mưa

Mùa đông theo khí tượng bắt đầu tính từ đợt rét đầu tiên, nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 20 độ C. Bình thường, nửa cuối tháng 11 mới chính thức sang mùa đông. Những đợt rét đậm, rét hại phải tới nửa cuối tháng 12 sang tháng 1, tháng 2.

Mùa đông ở miền Bắc đặc trưng với thời tiết giá, đầu đông thời tiết khô và giá, nửa sau mùa đông không khí ẩm hơn nhưng vẫn lạnh. Mức nhiệt trung bình ở miền Bắc nước ta mùa đông là khoảng 13-15 độ. Nhưng cũng có một số khoảng thời gian nhiệt độ hạ thấp, thậm chí các núi cao nhiệt độ hạ thấp có thể có tuyết rơi.

Mùa đông tại miền Bắc có nhiệt độ thấp nhất trong các mùa. Giáp mùa đông là các mùa thu và mùa xuân không khí mát mẻ nên giai đoạn mùa đông thích hợp để trồng những loại rau mùa lạnh, cả dài hạn và ngắn hạn. Tuy vậy, vì mùa đông có sự khác biệt của độ ẩm giữa đầu đông và cuối đông nên cần cân nhắc chọn những loại rau màu đông thích hợp cũng như điều chỉnh nước tưới cho từng thời điểm.

Trồng rau nào mùa đông? Các loại rau mùa đông miền Bắc

Rau cải

Những loại rau cải chính là các loại rau phổ biến của mùa đông. Chủng loại rau cải khá đa dạng, có thời gian thu hoạch ngắn nên sẽ có nhiều lựa chọn nếu trồng rau này. Bạn có thể gieo trồng rau cải vào bất kỳ tháng nào trong mùa đông và thu hoạch khoảng 35 – 45 ngày sau đó. Chính vụ thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau (dương lịch).

Trồng rau cải giai đoạn này mất ít thời gian chăm sóc nhưng rau vẫn tươi tốt. Một số loại cải có thể lựa chọn là: cải chip, cải cúc, cải canh, cải mơ, cải ngọt, cải ngồng, cải bẹ xanh, cải xoong,….

cac-loai-rau-cai

Các loại rau mùa đông miền Bắc – Cần tây

Cần tây là rau mùa lạnh, tuy vẫn có thể trồng mùa hè nhưng cây chậm phát triển hơn so với trồng vào mùa đông. Thời điểm thích hợp trồng cần tây là tháng 8 đến tháng 10.

Rau cần tây cho thu hoạch từ 100 – 140 ngày sau khi gieo trồng. Thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Khi cần tây cao từ 30 – 45cm thì cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm.

Rau xà lách

Rau xà lách sinh trưởng tốt vào mùa đông, vì thế sẽ là thiếu sót nếu không đưa rau này vào danh sách những loại rau trồng mùa đông. Những chủng loại rau xà lách hiện tại rất đa dạng nên có rất nhiều lựa chọn. Rau xà lách có thể trồng trong hầu hết các tháng của mùa lạnh, từ tháng 8 cho đến tháng 4 năm sau (dương lịch).

Thời gian thu hoạch rau xà lách ngắn, sau khoảng 35 – 45 ngày từ khi gieo trồng là có thể thu hoạch. Xà lách trồng mùa đông có thời gian thu hoạch dài hơn nhưng lại có năng suất và chất lượng cao hơn nhiều vào mùa nóng.

rau-xa-lach

Các loại rau mùa đông miền Bắc – Su hào

Su hào là loại rau màu đông được gieo trồng chủ yếu tháng 9 tới hết tháng 10. Vụ muộn vào tháng 11. Địa điểm trồng su hào phải là nơi nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không trũng nước hay quá khô cằn.

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng từng giống, từng vụ và thấy mặt củ bằng, lá non dừng sinh trưởng thì sẽ thu hoạch. Thường sau 75 – 80 ngày là có thể thu hoạch.

Củ cải

Củ cải cũng là một trong những loại rau củ trồng mùa đông. Vụ chính bắt đầu gieo hạt vào tháng 8 – 9. Vụ muộn gieo hạt từ khoảng tháng 10 – 11. Củ cải rất dễ sống, không kén đất nên có thể trồng ở nhiều nơi tại miền Bắc nước ta.

Đặc trưng của củ cải trắng là cây ưa ẩm song lại không chịu được ngập úng nên cần chú ý tưới nước đầy đủ cho củ cải vào đầu mùa đông. Củ cải trồng sau khoảng 60 – 70 ngày sẽ thu hoạch nếu trồng chính vụ. Vụ muộn thì phải 80 – 100 ngày mới có thể thu hoạch được.

cu-cai

Các loại rau mùa đông miền Bắc – Bắp cải

Bắp cải là loại rau rất phổ biến trong bữa cơm gia đình vào mùa lạnh. Đây là loại rau ưa lạnh nên sinh trưởng tốt trong mùa đông. Thời điểm thích hợp để trồng bắp cải là tháng 9 và tháng 10. Bắp cải vụ muộn có thể trồng tháng 11.

Khi cải bắp cuộn chặt và đủ lớn thu hoạch (cây lớn trước, cây bé sau). Thời gian thu hoạch khoảng 3 – 4 tháng kể từ khi gieo trồng.

Cải thảo

Nếu trồng cải thảo vào mùa đông thì có thể trồng từ tháng 8 tới tháng 1 năm sau. Khi cây 60 – 70 ngày có thể thu hoạch được, tùy theo từng giống.

Cải thảo là cây rễ nông nên đòi hỏi không gian trồng thoáng và đất trồng tơi xốp, khả năng thoát khí và nước tốt. Nếu không xử lý tốt vấn đề đất có thể khiến cây chậm phát triển.

cai-thao

Các loại rau mùa đông miền Bắc – Súp lơ

Súp lơ được coi là rau đặc sản mùa đông. Phổ biến nhất có hai loại súp lơ chính là súp lơ trắngsúp lơ xanh. Tùy nhu cầu mà có thể trồng loại phù hợp. Khác với những loại cây trồng khác, súp lơ tương đối khó chăm sóc nên cần tìm hiểu kĩ đặc tính sinh học của cây này trước khi trồng. Thời điểm thích hợp nhất trồng súp lơ là tháng 7 tới tháng 12.

Sau khoảng 80 đến 90 ngày kể từ khi trồng là có thể thu hoạch súp lơ. Khi thấy mặt hoa có hiện tượng rão là có thể thu hoạch.

Thì là

Thì là là loại rau gia vị giá thành khá cao trên thị trường. Vì thế, nếu đang là mùa đông thì nên cho thêm loại rau này vào danh sách nên trồng. Thời vụ gieo hạt thì là thích hợp nhất vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Sau khi thu hoạch xong thì trồng lại.

thi-la

Các loại rau mùa đông miền Bắc – Cà rốt

Nếu muốn trồng cà rốt thì nên gieo hạt vào tháng 9, tháng 10. Vụ muộn của cà rốt vào tháng 1, tháng 2. Nếu trồng chính vụ thời gian thu hoạch ngắn hơn và củ to hơn.

Cây cà rốt có thời gian sinh trưởng khoảng 100 – 130 ngày. Khi những lá dưới chuyển vàng, các lá non ngừng sinh trưởng, vai củ tròn đều thì thu hoạch ngay để đạt chất lượng tốt. Chú ý là nên thu hoạch vào các ngày khô nắng.

Các loại rau thơm

Những loại rau gia vị rất dễ trồng, đặc biệt là mùa đông. Chỉ cần gieo hạt xuống đất, tưới cây đều thì sau khoảng 50 ngày là có thể thu hoạch. Chú ý, thỉnh thoảng nhặt lá sâu và bón phân là đã có lượng rau thơm quanh năm.

Tìm hiểu các loại rau rừng đặc sản Tây Bắc TẠI ĐÂY

Mua các loại rau mùa đông miền Bắc ở đâu tươi ngon, chất lượng nhất Hà Nội và TP HCM

Các loại rau mùa đông miền Bắc rất dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị nhưng chưa chắc đảm bảo chất lượng. Nhiều nơi bán rau mùa đông kém chất lượng, không uy tín. Nên khi mua rau mùa đông miền Bắc, nên chú ý đến chất lượng, nguồn gốc của nó.

Nông sản Dũng Hà là địa chỉ bán rau mùa đông chất lượng, giá rẻ nhất Hà nội và Hồ Chí Minh. Rau mùa lạnh bán tại Nông Sản Dũng Hà là những sản phẩm tươi ngon, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nông sản, rau củ sạch. Cam kết đem tới cho quý khách hàng những trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất. Không chỉ được đảm bảo về giá các loại rau mùa đông miền Bắc, sự uy tín của thương hiệu mà bạn còn được tư vấn, giải đáp nhiệt tình từ phía nhân viên của chúng tôi.

Tham khảo các món ngon từ rau kèo nèo tại https://trangvangnongnghiep.net/rau-keo-neo-lam-mon-gi-ngon-che-bien-rau-keo-neo-the-nao.html 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *