Cách phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng nhanh và chính xác nhất

cach-phan-biet-nam-lim-xanh-rung-va-trong

Vài năm trở lại đây đây, nhu cầu dùng thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe đang có xu hướng phát triển, đặc biệt là nấm lim xanh. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng việc này để trà trộn hàng kém chất lượng vào nhằm trục lợi. Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu cách phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng đúng và hiệu quả nhất để tránh bị lừa đảo nhé

Nấm lim xanh là nấm gì?

Nấm lim xanh có tên khoa học Ganoderma lucidum Karst, là loại nấm linh chi mọc trên các cây lim xanh đã mục hoặc chết trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng Việt Nam và Lào). Dựa vào những vị trí mà nấm lim xanh mọc ra để phân ra thành hai loại khác nhau, Loại mọc ra từ rễ cây Lim và loại hiếm hơn mọc ra ở thân cây Lim.

Theo tài liệu cổ, nấm lim xanh tự nhiên đã được sử dụng làm thuốc từ hơn 2000 năm. Ở Việt nam, nấm lim xanh được nhiều người biết tới ở vùng Tiên Phước (Quảng Nam) nên còn được gọi với tên nấm lim xanh Quảng Nam.

Do khí hậu và thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp cho loại nấm này phát triển và còn giúp cho ra các cây nấm lim xanh có nhiều dược chất quý hơn những cây nấm cùng loài được mọc ở những vị trí địa lý khác nhau.

Nấm lim xanh rừng có 2 vị trí mọc trên cây lim là mọc từ rễ cây và loại mọc từ thân cây.

  • Loại mọc từ thân cây: Là loại nấm phá gỗ, ưa ẩm mọc trên thân cây gỗ lim đã mục. Thường mọc trong những khu rừng cây tán rộng ít chịu tác động từ con người. Hiện nay, loài nấm này chỉ còn mọc tại những khu rừng nguyên sinh ở Trường Sơn, Tây nguyên và những tỉnh Nam Lào.
  • Loại mọc từ rễ cây: Là loài thường mọc ra từ rễ cây ở dưới đất, lẫn cùng với nấm le dại. Loài nấm này mọc nhiều trong tự nhiên, vì dễ sinh trưởng và phát triển nên không quý bằng nấm lim xanh mọc ở thân cây, đồng thời giá trị dược tính cũng kém hơn nhiều.

So với những loại nấm linh chi, nấm lim xanh thường có kích thước nhỏ hơn. Mũ tán của nó chỉ rộng tối đa là 20 cm, xòe rộng hình quạt. Mũ nấm dày từ 2 – 5 cm. Ở chân nấm chỗ điểm mọc, có thể khuyết lõm hoặc không.

Phần chân khá ngắn và không đều nhau. Nhìn chung hình dáng nấm khá xù xì và không đồng đều. Chỗ tai nấm hơi bóng, màu vàng nhạt. Mặt trong mịn. Một số loại có viền trắng ở mặt trên của mũ nấm.

Theo các nghiên cứu, nấm lim xanh thường có sáu loại. Mọc ở rễ lim ra loại nấm đỏ, xích hay hồng linh chi. Mọc ở vỏ cây lim xanh ra loại nấm đen, hắc linh chi. Mọc ở lõi cây lim ra nấm trắng, bạch linh chi. Mọc từ tầng giữa vỏ và lõi cây lim ra nấm vàng, hoàng linh chi. Tên gọi là nấm đen hay hắc linh chi, nhưng thực tế nó không phải màu đen thực sự mà có màu nâu xám ngả đen. Ngoài ra, cũng có thanh chi – nấm lim xanh màu xanh và tử chi – nấm lim xanh có màu tím

Hơn nữa, nấm lim xanh rất đắng, điều này có thể cảm nhận trực quang mà không phải nếm thử, vì khi tiếp xúc gần với lượng lớn nấm lim xanh, chúng ta có thể cảm thấy đắng ở cuống họng. Bã của nấm lim sau khi đun lấy nước bỏ ra ngoài khó thiu và hỏng. Nước nấm lim xanh sau khi đun khi để qua một ngày sẽ thoang thoảng mùi cá khô.

Hiện nay, nhiều người đi rừng đã khám phá ra nấm lim xanh còn xuất hiện ở khu vực rừng Trường Sơn, Nam Lào và Tây Nguyên. Do khai thác nấm lim xanh ngày càng nhiều làm cho loại nấm này trở nên vô cùng quý giá và khan hiếm.

nam-lim-xanh

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng thế nào?

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng qua hình dáng

Hình dáng có thể xem là điểm dễ để phân biệt nấm trồng và rừng rõ nhất. Khi mua nấm, cần xem các cây nấm còn nguyên cây thay vì chọn sản phẩm đã thái lát. Lý do vì khi đã thái lát bạn sẽ không biết được hình dáng ban đầu của cây thế nào, điều này dễ tạo điều kiện cho những cửa hàng, công ty trà trộn nấm trồng vào, mà người tiêu dùng khó nhận ra.

Với nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nấm lim xanh rừng chia thành nhiều loại: xích chi, hồng chi (nấm lim xanh màu đỏ), bạch chi (nấm lim xanh trắng), thanh chi (nấm lim xanh có màu xanh), hắc chi (nấm lim xanh màu đen),…

Những cây nấm có kích thước không đều nhau, cây to,cây nhỏ, dài, ngắn không đồng nhất. Lý do vì người đi hái nấm trong rừng nếu thấy cây nấm lim xanh nào là hái luôn, không chọn kích thước để hái. Mũ nấm có kích thước khá nhỏ, mỏng, dáng mũ nấm giữa những cây nấm lim xanh rừng cũng không đều, gần như mỗi cây một dáng riêng biệt.

Phần thân nấm lim xanh rừng thường dài hơn nấm trồng, chiều dài thân từ 8- 12cm. Nguyên nhân là vì nấm mọc trên những thân cây gỗ lim mục bên dưới, mà trong rừng những tán cây thường nhiều, che khuất, việc này làm nấm sẽ vươn cao hơn để đón ánh sáng. Những thân thường quăn queo, khúc khuỷu, dài ngắn, cong vênh không đều, sần sùi, một số ít thẳng. Thân cây cứng, khó gãy, phần thân thường có các lỗ nhỏ li ti vì sâu rừng đục.

Có một điều cần chú ý, trên thực tế có một vài cây nấm lim xanh rừng lâu năm nên có kích thước tương đối lớn, to hơn hẳn. Khi mua hãy cầm cây đó lên, so với trọng lượng các cây nhỏ khác, nếu thấy nhẹ hơn nhiều thì không nên mua vì cây đó đã bị mối mọt nhiều, hóa gỗ nên gần như lượng dược tính còn rất ít, thậm chí không còn.

Với nấm lim xanh trồng

Nấm lim xanh trồng được nuôi dưỡng ở môi trường thuận lợi cho việc sinh trưởng (ánh sáng, nhiệt độ, nước, giá thể,…) nên những cây nấm có kích thước lớn, đồng đều (vì được trồng và thu hoạch cùng đợt).

Thân cây ngắn, khoảng 5 – 8cm. Khi nắn thân cây thì thấy hơi lún tay do thân tương đối mềm và xốp, trên thân nấm không có sâu đục lỗ. Phần mũ nấm to, xòe và dày. Mép ngoài mỏng, bề mặt mũ nấm láng bóng, trông đẹp mắt.

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng bằng màu sắc

Với nấm lim xanh rừng tự nhiên

Khi quan sát nhiều cây nấm lim xanh khô cùng một lúc, nếu là nấm lim xanh rừng tự nhiên thì màu sắc những cây không đều, có cây màu nhạt, có cây màu đậm hơn. Đại số phần các cây màu nâu sẫm rồi ngả màu xám hoặc đen.

Với nấm lim xanh nuôi trồng

Môi trường sinh trưởng của nấm được chỉnh giống nhau về nước, đất, ánh sáng… nên gần như màu sắc những cây nấm lim xanh nuôi trồng tương đối đều. Cây cũng không bị chịu tác động khắc nghiệt từ thời tiết nên có màu đẹp hơn, màu nâu đồng bóng như được quét một lớp sơn.

Mẹo phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng qua gốc, rễ nấm

Với nấm lim xanh tự nhiên

Như đã nói, nấm lim xanh rừng mọc trên thân hoặc rễ của cây gỗ lim xanh đã mục trong rừng. Những người đi rừng khi hái nấm phải để cả phần gốc nấm chứa gỗ lim để làm nấm tươi lâu cả tuần trước khi mang về sơ chế, phơi khô. Người mua khi mua nấm lim xanh cần quan sát kỹ, nếu thấy rễ nấm có mảng gỗ hơi vàng xám thì đó là gỗ lim, chứng tỏ đây là nấm lim xanh rừng thật.

Với nấm lim xanh trồng

Phần gốc rễ của nấm thường có mùn cưa hoặc bùn – giá thể nuôi trồng nấm lim xanh. Hiện nay để “lừa” người mua, nhiều cơ sở thường cắt phần gốc, chỉ để lại phần thân và mũ nấm nên người mua rất khó nhận ra được nấm lim xanh thậtnấm lim xanh giả lẫn lộn.

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng theo mùi vị

Nấm lim xanh rừng tự nhiên

Khi ngửi có mùi thơm thảo dược thiên nhiên, nấu nước uống sẽ có vị đắng đặc trưng, thơm. Có thể nấu lại 2 lần vẫn thấy còn vị đắng, dễ uống.

Nấm lim xanh trồng

Sẽ có mùi hơi hắc, hăng, khi sắc nước uống có vị nhạt, không thơm. Tuy vậy, cách nhận biết này đối với người ít kinh nghiệm thì khó để phân biệt, vì thế người mua cần lưu ý nhiều hơn 3 cách phân biệt hướng dẫn bên trên.

Trên thực tế thì nấm lim xanh nuôi trồng không có hại cho sức khỏe đối với người sử dụng, nó chỉ kém hơn về mặt chất lượng và dược tính so với nấm lim xanh tự nhiên. Tuy nhiên, điều nói là hiện nay nhiều nơi trộn lẫn nấm trồng rồi biến nó thành nấm tự nhiên để bán với giá cao gấp nhiều lần, việc này sẽ tạo nên sự hoang mang và ảnh hưởng tới túi tiền của người tiêu dùng.

cach-phan-biet-nam-lim-xanh-rung

Hướng dẫn cách phân biệt nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh rừng thật với mũ nấm và chân nấm thẳng hàng với nhau, còn nấm lim xanh giả thì mũ và chân nấm phần lớn đều vuông góc với nhau. Vì nấm lim xanh rừng mọc trên gỗ lim, từ thân gỗ đâm ra song song mặt đất, còn nấm giả thì tán nấm gần như vuông góc với nhau vì mọc từ dưới đất mọc lên. Cũng có các cây nấm lim xanh mọc ở dưới rễ lim mục xuyên đất mà lên, nhưng loại nấm này có lượng dược tính thấp, thường chỉ được coi là nấm lim xanh loại hai hoặc loại ba.

Mặt trên cây nấm các chỗ bóng như sừng còn mặt dưới cây nấm mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục li ti. Cũng là nấm lim xanh nhưng mọc ngang trên thân cây lim và không có cọng, loại này dày, to nhưng nhạt, hầu như rất ít tác dụng nhiều. Trừ loại nấm màu nâu xám ngả đen hoặc pha vàng là nấm lim xanh hay còn gọi nấm linh chi Việt thường thấy. Còn những loại nấm khác đa phần đều là nấm linh chi không có nguồn gốc rõ ràng.

Xem thêm cách phân biệt nấm linh chi rừng và trồng tại https://trangvangnongnghiep.net/meo-phan-biet-nam-linh-chi-rung-va-nam-linh-chi-trong-chuan-nhat.html 

Công dụng của nấm lim xanh đối với sức khỏe

Nấm lim xanh là thảo dược thiên nhiên có nhiều nguyên tố vi lượng cùng với hơn 100 loại dược chất khác nhau. Vậy nấm lim xanh có tác dụng gì?

Điều hòa huyết áp hiệu quả

Trong nấm lim xanh có lượng Germanium cao hơn nhân sâm gấp 5 – 7 lần. Không những vậy, những thành phần polysaccharides, germanium, ling zhi – 8 protein,… của loại nấm này giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa những biến chứng của bệnh huyết áp.

Tốt cho người bệnh Gout

Bằng cơ chế giải độc và thanh lọc cơ thể, nấm lim xanh được coi là dược liệu có chức năng hỗ trợ điều trị Gout. Hơn nữa, dược chất trong nó còn giúp trung hòa lượng acid uric trong máu, đồng thời ngăn chặn bệnh phát triển.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Những nguyên tố vi lượng và hoạt chất trong nấm lim xanh giúp ổn định đường huyết rất tốt và hiệu quả.

Tốt với bệnh gan nhiễm mỡ.

Đối với quá trình trị bệnh lý này, nấm lim xanh được coi là một trợ thủ rất đắc lực. Sở dĩ nói vậy là bởi những dược chất như polysaccharides, triterpenes, germanium,… cùng khoáng chất và vitamin trong nấm lim xanh giúp kích thích sản sinh tế bào gan mới, tốt cho người gan nhiễm mỡ, giúp phục hồi rối loạn hoạt động chức năng của cơ thể.

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Thành phần Triterpenes trong nấm lim xanh có đặc tính ức chế khả năng phát triển và di căn các khối u ác tính, qua đó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.

Đối với bệnh viêm gan

Người mắc viêm gan B, viêm gan C có thể dùng nấm lim xanh như loại dược liệu điều trị bệnh bởi khi đi vào cơ thể, những thành phần có trong nấm sẽ giúp giảm lượng virus gây bệnh.

cong-dung-nam-lim-xanh

Mua nấm lim xanh ở Hà Nội và TP HCM uy tín, chất lượng nhất ở đâu?

“Mua nấm lim xanh ở đâu là tốt nhất” là câu hỏi nhiều người thắc mắc? Nấm lim xanh rất dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị nhưng chưa chắc đảm bảo chất lượng. Nhiều nơi bán nấm lim xanh kém chất lượng, không uy tín. Nên khi mua nấm lim xanh, nên chú ý đến chất lượng, nguồn gốc của nó.

Nông sản Dũng Hàđịa chỉ bán nấm lim xanh chất lượng, giá rẻ nhất Hà nội và Hồ Chí Minh. Nấm lim xanh bán tại Nông Sản Dũng Hà là những sản phẩm tốt nhất, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đồ ngâm rượu, đặc sản vùng miền. Cam kết mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất. Không chỉ được đảm bảo về giá nấm lim xanh, sự uy tín của thương hiệu mà bạn còn được tư vấn, giải đáp nhiệt tình từ phía nhân viên của chúng tôi.

Tìm hiểu cách ngâm rượu nấm lim xanh tốt cho sức khỏe TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *